Khoa học công nghệ

Cặp song sinh biến đổi gen: Nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố vẫn còn đứa trẻ thứ 3

Cập nhật lúc 29-11-2018 03:40:58 (GMT+1)
Nhà khoa học họ Hạ tại buổi điều trần ngày 28/11/2018

 

Nhà khoa học Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố ngoài cặp song sinh Nana và Lulu đã có thêm đứa trẻ thứ 3 biến đổi gen thành công.


Sau những ngày hứng chịu gạch đá từ dư luận về thí nghiệm biến đổi gen trên cơ thể người gây tranh cãi, nhà nghiên cứu Hạ Kiến Khuê đã xuất hiện điều trần tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông ngày 28/11 và có những phát biểu chính thức.

Khi được hỏi liệu các thử nghiệm lâm sàng của ông có dẫn đến những trường hợp tương tự cặp song sinh Nana và Lulu trong tương lai hay không, ông Hạ không ngần ngại thừa nhận có một bào thai tiềm năng khác đã được chỉnh sửa gen và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này. Ông không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến “đứa trẻ thứ ba” này vì thai kỳ mới chỉ phát triển ở giai đoạn đầu.

Hiện tại, các thử nghiệm lâm sàng về biến đổi gen của ông bị tạm ngừng vì tình hình hiện tại. Tuy nhiên, ông tỏ ra tự hào về nghiên cứu của mình. Về cặp song sinh Lulu và Nana, ông Hạ cho biết hai đứa trẻ được sinh ra bình thường, khỏe mạnh và sẽ theo sát chúng trong 18 năm tới.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng khẳng định trước truyền thông rằng các tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu đều nhận thức được những rủi ro của cuộc thử nghiệm nhưng họ vẫn quyết định thử sức để bảo vệ con cái khỏi bệnh tật. 

Hiện tại thí nghiệm của nhà nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên khắp thế giới. Nhiều nhà khoa học lên án chương trình thí nghiệm này vi phạm các chuẩn mực đạo đức vì thử nghiệm biến đổi gen trên con người và các yếu tố có khả năng di truyền vẫn còn bị cấm tại nhiều nước.

An An(Dịch theo CNN)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo