Khoa học công nghệ

Chấn động: Một phương pháp hoàn toàn mới có thể chữa ung thư di căn

Cập nhật lúc 16-03-2016 13:11:08 (GMT+1)
Những hạt nano siêu nhỏ mang thuốc sẽ xâm nhập sâu và tiêu diệt các tế bào ung thư.

 

Một phương pháp điều trị ung thư mới sử dụng công nghệ nano đã cho thấy kết quả "đáng kinh ngạc" sau khi thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học tin rằng kỹ thuật này mở ra hy vọng chữa trị cho bệnh nhân ung thư di căn phổi, gan và sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng trên người.


Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp vận chuyển các loại thuốc chống ung thư đến các cơ quan quan trọng  bằng cách sử dụng một "hạt nano phát điện" – loại hạt có thể bỏ qua cơ chế kháng thuốc của tế bào ung thư.

Các thử nghiệm trên chuột bị ung thư vú đã di căn đến phổi cho thấy, một nửa trong số chúng được chữa khỏi hiệu quả sau 8 tháng.

Nếu phát hiện này đã được nhân rộng bởi các nhà nghiên cứu khác thì đây sẽ là một cột mốc mới trong điều trị ung thư, chỉ vài tuần sau khi nghiên cứu miễn dịch học ung thư chỉ ra rằng cơ chế miễn dịch của con người có thể tấn công các khối u.

Với phương pháp điều trị mới nhất này, bệnh nhân sẽ được tiêm silicon xốp đã được hấp thụ thuốc chống ung thư. Sau khi được tiêm vào mạch máu, silicon sẽ đi đến khối u và vỡ ra thành các hạt nano tiêu diệt ung thư.

Mauro Ferrari, nhà khoa học đứng đầu làm việc tại Viện Nghiên cứu Methodist ở Houston ở Texas, nói rằng kết quả thử nghiệm trên chuột là “chưa từng có” và hy vọng có thể thử nghiệm lâm sàng trên người vào năm tới với mục đích cải thiện hiệu lực của các thuốc chống ung thư hiện có.

"Điều này nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng: chúng tôi đã phát minh ra một phương pháp dùng hạt nano xâm nhập và giải phóng thuốc trong nhân tế bào ung thư. Nếu phương pháp này được đưa ra thử nghiệm lâm sàng và có hiệu quả, dù chỉ là một phần nhỏ so với thử nghiệm tiền lâm sàng, thì đây sẽ là minh chứng đầu tiên của một phương pháp có thể chữa ung thư di căn đến phổi” – Tiến sĩ Mauro Ferrari cho biết.

Theo tiến sĩ Ferrari, phương pháp này sử dụng một loại thuốc hóa trị liệu chuẩn gọi là doxorubicin và cơ chế vận chuyển thuốc dựa trên công nghệ nano đã mang lại kết quả tuyệt vời. Công nghệ nano nghiên cứu những vật liệu vô cùng nhỏ nhưng có ứng dụng rất lớn trong nhiều lĩnh vực khoa học”

“Tôi không bao giờ muốn gieo nhiều hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư nhưng các kết quả thử nghiệm thật sự đáng kinh ngạc. Chúng ta đang có cơ hội chữa khỏi ung thư di căn để nó không còn là bản án tử hình với nhiều bệnh nhân” – ông nói.

Nguồn: Thế Dương/Vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo