Khoa học công nghệ

Châu Âu: Lại bùng nổ các vụ tấn công mạng

Cập nhật lúc 08-11-2017 15:54:37 (GMT+1)
Tin tặc "hỏi thăm" hãng luật Appleby có trụ sở ở Bermuda

 

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu phòng chống virus máy tính của tập đoàn an ninh mạng Kaspersky Lab (Nga), ông Vyacheslav Zakorzhevsky vừa cho biết tập đoàn này đã ghi nhận nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Ukraine. 


Theo ông Zakorzhevsky, phần lớn nạn nhân của các vụ tấn công đều ở Nga. Một số vụ tấn công tương tự xảy ra tại Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, nhưng số nạn nhân ít hơn nhiều so với ở Nga. 

Lan tràn mã độc

Mã độc được lan truyền thông qua một số trang web truyền thông Nga bị nhiễm độc. Ông Zakorzhevsky cho biết mọi chứng cứ đều cho thấy đây là những vụ tấn công mạng có chủ đích nhằm vào mạng lưới của các tập đoàn. Còn người đứng đầu lực lượng an ninh mạng của Ukraine, ông Serhiy Demedyuk cho biết nước này đã bị tấn công bởi mã độc mang tên BadRabbit, song thiệt hại không đáng kể. Các vụ tấn công mạng đã xảy ra tại sân bay Odessa và hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Kiev. 

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cơ quan phản ứng khẩn cấp máy tính (CERT) của Chính phủ Ukraine (CERT) đã phát đi cảnh báo về một đợt tấn công mạng mới, đồng thời yêu cầu các mạng lưới vận tải phải được đặt trong tình trạng báo động đặc biệt. Trong một tuyên bố, CERT cho biết đã đề nghị các cơ quan chủ quản của hệ thống viễn thông, các nguồn thông tin khác, cơ sở hạ tầng vận tải, cũng như những người sử dụng Internet thông thường, tuân thủ chặt chẽ hơn những yêu cầu về an ninh mạng. 

Cảnh sát và Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine cho rằng các vụ tấn công mạng xảy ra ngày 24/10 dường như không phải là một vụ tấn công ồ ạt, trong đó, tin tặc đã sử dụng mã độc "Badrabbit" để tấn công. Hiện Ngân hàng trung ương Ukraine vẫn hoạt động bình thường. Sân bay Odessa thông báo đã thắt chặt các biện pháp an ninh. 

Hãng luật lớn bị tấn công

Các số liệu tài chính của một số tỷ phú giàu nhất thế giới có nguy cơ bị tiết lộ sau khi tin tặc "hỏi thăm" hãng luật Appleby có trụ sở ở Bermuda, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh. Trong một thông báo ngày 25/10, hãng luật này khẳng định hoạt động hoàn toàn minh bạch và không có bằng chứng cho thấy các khách hàng đã sai phạm. Appleby cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra liên quan tới những cáo buộc (nếu có). 

Tuyên bố của Appleby được đưa ra sau vụ đánh cắp thông tin và hãng này có tên trong một báo cáo của Liên đoàn Phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) đứng sau vụ bê bối "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới từ năm ngoái. Theo các hãng truyền thông Anh, đêm 24/10, nhiều người giàu nhất nước Anh đã yêu cầu các luật sư và các đại diện quan hệ công chúng đảm bảo hạn chế thiệt hại cho uy tín của mình. Theo đó, các thông tin bị đánh cắp có thể sẽ được công khai trong vài ngày tới.  

Vụ tấn công mạng nhằm vào Appleby xảy ra 1 năm sau vụ đánh cắp thông tin khổng lồ có tên "Hồ sơ Panama" phanh phui nhiều hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp cũng như người nổi tiếng trên khắp thế giới.

ICIJ đã tiết lộ một phần trong số 11,5 triệu tài liệu bị đánh cắp trong vụ "Hồ sơ Panama" này và cho biết các tài liệu đã được hơn 370 phóng viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau thẩm định. Vụ việc đã khơi mào cho ít nhất 150 cuộc điều tra tại 79 quốc gia tính đến tháng 3/2017. Ngoài Bermuda, Appleby có văn phòng tại các vùng lãnh thổ khác của Anh như Virgin, Cayman, Guernsey, Isle of Man, Jersey, các đảo quốc Mauritius và Seychelles.../.

Lâm Tuyền
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo