Khoa học công nghệ

Cứu hộ Séc được trang bị máy siêu âm di động tí hon

Cập nhật lúc 21-03-2017 21:07:43 (GMT+1)
Ảnh: Věra Hájková

 

Thiết bị chỉ lớn hơn đôi chút chiếc điện thoại di động, nhưng lại có thể góp phần cứu sống tính mạng con người. Hiện nay sau thời gian thử nghiệm đang dần được trang bị cho các lực lượng cứu thương ở Cộng hòa Séc.


“Công cụ này tiện lợi khi kiểm tra cấp cứu, ví dụ khi bị chấn thương trong ổ bụng. Có thể phát hiện chảy máu trong,” bác sĩ trưởng lực lượng cứu hộ Benešov Michal Gozon nói về công cụ có nhiều chế độ chụp tí hon. Tạm thời, những thiết bị này mới được trang bị cho các đơn vị cấp cứu tỉnh Trung Séc và Praha.

“Tại Cộng hòa Séc, mà tôi nghĩ là cả trong châu Âu và trên thế giới là tương đối đặc biệt,” bác sĩ trưởng nhóm nghiên cứu Roman Škulec hãnh diện tuyên bố và bổ xung: “Khi làm nhiệm vụ trên thực địa, trong xe cấp cứu rất hạn chế số lượng công cụ. Thường chỉ căn cứ vào mô tả của bệnh nhân và những người làm chứng. Bác sĩ cấp cứu chỉ có thể khám bằng mắt, tay hay cùng lắm làm điện đồ EKG.

Nay với thiết bị siêu âm tí hon có thể “nhìn” vào trong cơ thể bệnh nhân. “Xem tim phổi hoạt động như thế nào, liệu bệnh nhân có bị chảy máu trong hay những chấn thương ngầm. Khảng năng đặc biệt này cho phép đưa ra quyết định phù hợp về cứu chữa bệnh nhân, nhất là chuyển bệnh nhân tới đâu và bằng phương tiện gì. Và trong nhiều trường hợp tính mạng bệnh nhân được tính bằng giây phút,” Roman Škulec bổ xung.

David Nguyen- ČRo
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo