Khoa học công nghệ

Đến thời đọc cho Google Docs gõ văn bản giúp

Cập nhật lúc 26-02-2016 16:11:36 (GMT+1)
Google Docs chính thức áp dụng tính năng soạn văn bản bằng giọng nói - Ảnh clip - Nguồn: YouTube/Google Docs

 

Tính năng nhận diện giọng nói được Google áp dụng vào công cụ soạn thảo văn bản trực tuyến Google Docs, chuyển giọng nói người dùng thành văn bản. 


Tính năng soạn văn bản bằng giọng nói đã được Google Docs đưa vào thử nghiệm từ vài tháng trước. Trong thông báo trên website Google Docs ngày 24-6 cho biết chính thức áp dụng "soạn văn bản bằng giọng nói" (Voice typing) thay vì gõ phím.

Người dùng Google Docs bắt đầu có thể soạn mới một văn bản hay hiệu chỉnh nội dung tài liệu bằng giọng nói khi dùng với trình duyệt Google Chrome, không cần đụng tay đến bàn phím.

Không chỉ soạn thảo, người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói các thao tác tùy chỉnh như Select all (Chọn tất cả nội dung), hay Insert page break (ngắt trang), sao chép/cắt dan (Copy/Paste) hoặc định dạng văn bản như Bold (In đậm)...

Danh sách đầy đủ các câu lệnh xử lý văn bản bằng giọng nói trên Google Docs tại đây.

Trình diễn tính năng soạn văn bản bằng giọng nói của Google Docs - Nguồn: YouTube/Google Docs

Theo Google, chức năng này giúp người dùng lưu nhanh những ý tưởng nảy sinh trong đầu vào văn bản chứ không chỉ soạn thảo nội dung một tài liệu. 

Để sử dụng chức năng "Voice typing", người dùng Google Docs vào trình đơn Công cụ (Tools), chọn "Voice Typing". 

Tháng 9-2015, Google Việt Nam cũng có buổi giới thiệu tính năng tìm kiếm bằng giọng nói ngôn ngữ tiếng Việt từ Google Search trên thiết bị di động (Xem clip tại đây)

Nguồn: Phong Vân/ tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo