Khoa học công nghệ

Facebook chuyển hướng ra sao sau khi đổi tên thành Meta

Cập nhật lúc 29-10-2021 10:21:48 (GMT+1)
Facebook đổi tên thành Meta. Ảnh: AFP

 

Sau những công bố của CEO Facebook Mark Zuckerberg và hành động đổi tên của công ty này nhằm tập trung xây dựng thế giới ảo, cụm từ “Metaverse” đang dần dần trở nên quen thuộc với công chúng hơn. 


Ngày 29.10, công ty sở hữu của Facebook, Instagram, Whatsapp đã đổi tên thành Meta, thể hiện sự quyết tâm và tập trung vào xây dựng Metaverse của mình. Vậy Metaverse là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy.

Metaverse là một từ ghép bao gồm meta (siêu việt) và verse (universe/vũ trụ). Từ này được dùng để mô tả một vũ trụ ảo hoạt động dựa trên các công nghệ như AV (thực tế ảo), VR (thực tế tăng cường) và mạng Internet. Có thể hiểu rằng đây là một vũ trụ ảo nhân tạo hoạt động dựa trên Internet, cho phép con người tương tác với nhau trong thế giới thực tế ảo hoạt động song song với thế giới thật thông qua các dụng cụ hỗ trợ như kính VR. Một ví dụ về thế giới ảo này đã được dựng thành bộ phim “Ready Player One” nổi tiếng.

Nhiều người cho rằng Metaverse là một thuật ngữ mới nổi trong thời kỳ Internet phát triển, nhưng thực ra nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Metaverse đã được đề cập lần đầu trong tiểu thuyết “Snow Crash” của Neal Stephenson vào năm 1992, được mô tả là một nơi con người có thể tương tác qua lại với nhau thông qua không gian đậm chất Cyberpunk. Khái niệm này đã xuất hiện trước cả thời kỳ bùng nổ mạng Internet và những người mong muốn xây dựng nó đang dùng Internet như một công cụ để biến ước mơ thành sự thật.

Đặc điểm của Metaverse

Theo Medium.com, một số đặc điểm của Metaverse có thể kể đến đó là:

- Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.

- Mức độ chân thực của Metaverse: Là một thế giới “nhân tạo”, sự chân thực là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi xây dựng vũ trụ ảo này.

- Thời gian thực: Kể cả khi người dùng đăng xuất khỏi thế giới ảo này, cuộc sống trong đó vẫn tiếp tục vận hành chứ không dừng lại như những trò chơi ở thời điểm hiện tại.

- Tính mở: Metaverse cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo trở nên không có giới hạn.

- Một hệ thống kinh tế thực: Trong thế giới ảo này, người tham gia có thể chuyển đổi tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, điều đó có nghĩa là con người có thể kiếm tiền ở Metaverse rồi quy nó thành tài sản hiện hữu ở thế giới thực.

Facebook đổi tên thành Meta. Ảnh: Facebook

Cần công nghệ tiên tiến

Để hoạt động tối ưu, Metaverse sẽ cần dựa vào rất nhiều công nghệ tân tiến. Với lượng dữ liệu siêu lớn, công nghệ Big Data và 5G, 6G cần được tối ưu hóa khi sử dụng

Là một thế giới ảo nên các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường như kính VR trở thành vật dụng thiết yếu đối với người tham gia Metaverse.

Các giao thức và ngôn ngữ sẽ làm nền tảng cho các ứng dụng và cơ chế phân phối nội dung trong Metaverse.

Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và các vật phẩm ảo trong Metaverse sẽ dễ dàng được xác minh và giao dịch bằng cách sử dụng NFT (mã thông báo không thể thay thế) và các nền tảng blockchain được bảo mật cơ bản. NFT cũng sẽ thay đổi cách cấp phép và phân phối đối với tài sản và nội dung kỹ thuật số

Hợp đồng thông minh sẽ cho phép người dùng tạo và thực hiện các giao dịch phức tạp với nhà cung cấp dịch vụ và những người dùng khác trong thế giới ảo, nó cũng sẽ được các nhà cung cấp ứng dụng trong mạng sử dụng để quản lý hợp đồng và mối quan hệ của họ với các nhà cung cấp và người dùng khác.

Tiềm năng của Metaverse

Với tầm nhìn tạo ra một thế giới ảo song song với thế giới thực, nền kinh tế trên Metaverse sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và đồng thời cũng cung cấp tiềm năng phát triển khó có thể đo lường được.

Theo nghiên cứu đến từ LD Capital (quỹ đầu tư vào công nghệ Blockchain lâu đời tại Trung Quốc), nền công nghiệp Metaverse sẽ bao gồm 2 thành phần chính: Nền công nghiệp phần cứng và nền công nghiệp nội dung

Nền công nghiệp phần cứng sẽ bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường,…) là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse. Nền công nghiệp nội dung bao gồm tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse.

ANH VŨ
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo