Khoa học công nghệ

Facebook dọa sẽ cấm người dùng chia sẻ tin tức ở Úc

Cập nhật lúc 01-09-2020 11:28:46 (GMT+1)

 

Facebook dọa sẽ ngăn người dùng chia sẻ nội dung tin tức ở Úc khi công ty này chuẩn bị đối phó với một luật mới buộc họ phải trả tiền cho các nhà xuất bản để đăng nội dung của họ.


Giới quản lý muốn những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google trả tiền cho nội dung được đăng lại từ các hãng tin tức.

Tháng trước, Google đã cảnh báo người dùng rằng các dịch vụ tìm kiếm có thể "tồi tệ đi nhiều" nếu luật này được ban hành.

Động thái mới nhất của Facebook nhằm ngăn chặn chia sẻ tin tức khiến căng thẳng giữa các công ty công nghệ và cơ quan quản lý leo thang.

Mạng xã hội Facebook nói rằng nếu luật đang được đề xuất được ban hành, công ty này sẽ ngăn người Úc chia sẻ tin tức trên Facebook và trên Instagram, công ty con của Facebook.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đã đưa ra các quy tắc "san bằng sân chơi" giữa những gã khổng lồ công nghệ và các nhà xuất bản mà họ cho rằng đang gặp khó khăn do bị mất doanh thu quảng cáo.

 

Nhưng trong một bài đăng trên blog, Giám đốc điều hành của Facebook tại Úc và New Zealand, ông Will Easton, nói dự thảo luật này "hiểu sai động lực của internet và sẽ gây thiệt hại cho chính các công ty truyền thông mà chính phủ đang cố gắng bảo vệ".

Ông lập luận rằng nó sẽ buộc Facebook phải trả tiền cho nội dung mà các nhà xuất bản tự nguyện đặt trên nền tảng của nó để tạo ra lưu lượng truy cập trở lại các trang tin của họ.

Ông Easton tuyên bố Facebook đã chuyển 2,3 tỷ nhấp chuột từ nguồn cấp tin tức của Facebook trở lại các trang web tin tức của Úc, trị giá khoảng 148 triệu đôla Mỹ, trong năm tháng đầu năm 2020.

Việc chặn tin tức "không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi - đó là lựa chọn cuối cùng", ông nói và nói thêm rằng các dịch vụ khác của Facebook cho phép gia đình và bạn bè kết nối sẽ không bị ảnh hưởng.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với BBC rằng họ sẽ "sớm cung cấp chi tiết cụ thể" về cách thức thực thi lệnh cấm.

Một số chuyên gia kinh doanh cho rằng các công ty công nghệ nên trả tiền cho các nhà xuất bản cho nội dung tin tức chất lượng mà họ đăng lại.

Michael Wade, giáo sư tại Trường Kinh doanh IMD ở Thụy Sĩ và Singapore, nói với BBC vào tháng trước:

"Google, Facebook và những công ty khác đã được hưởng lợi miễn phí quá lâu".

Google và Facebook có trả tiền cho một số nội dung tin tức ở các thị trường cụ thể và cho biết họ có kế hoạch triển khai các sáng kiến này đến nhiều quốc gia hơn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo