Khoa học công nghệ

Giới khoa học cảnh báo về biến chủng Kappa

Cập nhật lúc 18-07-2021 14:32:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Shutterstock

 

Trong khi thế giới đang vất vả xoay xở với sự phức tạp của biến chủng Covid-19 Delta, giới khoa học đã bắt đầu đưa ra những cảnh báo về mức độ nguy hiểm của Kappa, một biến thể khác của SARS-CoV-2, cũng được xác định lần đầu tiên tại Ấn Độ, tờ Sputnik đưa tin.


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Kappa (còn được gọi là B.1.617.1) không phải là một biến thể Covid-19 mới. Nó là một biến thể kép chứa các đột biến E484Q và L453R, được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ vào tháng 10.2020.

Mới đây, biến chủng này được các chuyên gia y tế của Ấn Độ nhắc đến nhiều hơn khi nó đã khiến một bệnh nhân không có tiền sử đi lại, sống tại bang Uttar Pradesh của nước này, tử vong.

Tiến sĩ Amresh Kumar Singh, chuyên gia vi trùng học thuộc Trường cao đẳng Y Baba Raghav Das (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ), cho biết Kappa có thể gây ra sự tàn phá ngang ngửa với Delta - biến chủng được WHO nhận định là “dễ lây nhiễm nhất trong số các biến chủng đã được xác định”, bởi chúng cùng một họ vi rút.

Đồng thời, do có chứa đột biến L453R, bước đầu các chuyên gia cho rằng nó có khả năng làm suy yếu phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, khả năng tàn phá cụ thể của biến chủng Kappa ra sao thì cần phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Trà Linh
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo