Khoa học công nghệ

Google "nghiên cứu quay lại thị trường công cụ tìm kiếm ở TQ"

Cập nhật lúc 12-12-2018 09:30:46 (GMT+1)

 

Lãnh đạo Google nói không có kế hoạch tái ra mắt công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc mặc dù vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này.


Giám đốc điều hành của Google, ông Sundar Pichai, nói với Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Ba 12/12 trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang bị 'để ý'.

Các nhà làm luật và nhân viên của Google từng bày tỏ lo ngại rằng công ty này sẽ tuân theo quy định kiểm duyệt internet của Trung Quốc và các chính sách giám sát khác nếu bước vào thị trường công cụ tìm kiếm của nước này.

Nền tảng tìm kiếm chính của Google bị khóa ở Trung Quốc từ năm 2010, nhưng công ty đang cố gắng tìm đường vào lại đất nước có số lượng người sử dụng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này.

"Hiện giờ, không có kế hoạch tái khởi động công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc," ông Pichai nói với Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ.

Nhưng ông nói thêm rằng về mặt nội bộ Google đã phát triển và xem xét một công cụ tìm kiếm khác. "Chúng tôi đã có dự án đang được tiến hành. Có thời điểm, theo tôi biết, chúng tôi đã có hơn 100 người làm việc trên dự án đó."

Pichai cho biết hiện tại không có cuộc thương thảo nào với chính phủ Trung Quốc. Ông thề rằng sẽ hoàn toàn minh bạch với các nhà hoạch định chính sách nếu công ty mang sản phẩm công cụ tìm kiếm đến Trung Quốc.

CEO của Google, ông Sundar Pichai thề trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ trong phiên điều trần hôm 12/12/2018 về việc "thẩm tra cách thức Google sử dụng, thu thập và sàng lọc dữ liệu"

Trong một bức thư hồi tháng Tám gửi cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Pichai nói rằng việc cung cấp một công cụ tìm kiếm như vậy sẽ mang lại lợi ích rộng lớn cho Trung Quốc nhưng không rõ liệu Google có thể triển khai dịch vụ ở đó hay không.

Một quan chức chính phủ Trung Quốc, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với Reuters vào tháng trước rằng Google khó có thể được 'dọn đường' để ra mắt công cụ tìm kiếm vào năm 2019.

Pichai không cho biết Google sẽ thực hiện những bước nào để tuân thủ luật pháp Trung Quốc nếu tái gia nhập thị trường.

Trả lời câu hỏi từ đại diện đảng Dân chủ David Cicilline, Pichai cho biết ông sẽ rất vui khi tham gia vào cuộc thảo luận về luật pháp nhằm trao quyền cho Ủy ban Thương mại Liên bang để giải quyết các hành vi phân biệt đối xử trên mạng.

Cicilline nói với Pichai rằng "thật khó để tôi có thể tưởng tượng các anh có thể gia nhập thị trường Trung Quốc dưới khuôn khổ của chính phủ hiện thời trong khi vẫn duy trì cam kết đối với các giá trị toàn cầu, như là tự do ngôn luận hay quyền riêng tư".

Các công ty đối thủ của Google trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin mua sắm và du lịch từ lâu đã than phiền rằng bị 'hạ cấp' trong các kết quả tìm kiếm của Google.

Buổi điều trần của Hạ viện Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào lo ngại của đảng Cộng hòa rằng kết quả tìm kiếm của Google thành kiến đối với phe bảo thủ và công ty đã tìm cách gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo