Khoa học công nghệ

Hai luật sư Việt Nam kiện Apple

Cập nhật lúc 14-01-2018 05:27:58 (GMT+1)
Đơn khởi kiện của hai luật sư và giấy xác nhận từ Tòa án. Ảnh Đời sống & Pháp lý

 

Luật sư kiện Apple trong vụ scandal làm chậm iPhone cũ nhận định vụ kiện này sẽ gặp khó khăn vì Apple quá lớn.


Theo đó luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc một văn phòng luật ở Hà Nội đã gửi đơn kiện Apple vì làm chậm iPhone cũ bằng các bản cập nhật iOS mới.

Hồ sơ khởi kiện dài hơn 600 trang đã được gửi tới Tòa án Nhân dân TP HCM, nơi đang đặt văn phòng Apple Việt Nam (tại quận 1, TP HCM).

Trưa ngày 13/1, trao đổi với PV, luật sư Tùng cho biết đã nộp đơn kiện Apple và đơn được chấp nhận từ ngày 10/1/2018.

Nhận định về đối tượng bị kiện, luật sư Tùng đánh giá: "Bản thân chúng tôi đánh giá việc kiện Apple không phải khó khăn riêng cho chúng tôi, tất cả cơ quan tổ chức cá nhân trên thế giới khởi kiện Apple đều gặp phải khó khăn, bởi vì Apple quá lớn và khổng lồ.

Thế nhưng lý do chúng tôi khởi kiện tương tự như là lý do của người tiêu dùng khác trên khắp thế giới là nhằm bảo vệ cho việc lợi ích hợp pháp của người Việt Nam.

Bản thân cá nhân mình là người sử dụng sản phẩm đó cũng bị ảnh hưởng. Điện thoại của mình cũng bị suy giảm tính năng khi Apple phát hành hệ điều hành mới, gây suy giảm hiệu năng của điện thoại, dẫn tới tài sản là điện thoại bị giảm giá trị xuống, dẫn đến công việc và tất cả thứ khác gắn liền với điện thoại cũng suy giảm theo.

Vì thế mình thấy quyền quản lý hợp pháp của mình và người tiêu dùng ở Việt Nam bị ảnh hưởng nên tiến hành khởi kiện".

Nhìn nhận về vụ kiện, luật sư cho rằng: "Bản thân là 1 luật sư thì trong tất cả các vụ kiện không có bên nào gọi là bên thắng, không có bên nào gọi là bên thua.

Trong vụ việc này tôi muốn người Việt Nam nhận ra rằng quyền và lợi ích hợp pháp của họ đang bị xâm hại, khi quyền quản lý hợp pháp của họ bị xâm hại và họ có những động thái thì bắt buộc nhà sản xuất, nhà phân phối là Apple phải cân nhắc để bảo vệ quyền quản lý hợp pháp cho người tiêu dùng.

Bởi nếu không có người tiêu dùng thì họ cũng không thể tồn tại được. Đây là ý nghĩa và mục đích của công việc chúng tôi đang làm".

Bên cạnh đó, luật sư Tùng chỉ ra rằng khi quyền lợi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng thì những doanh nghiệp như Apple sẽ là lời chuông cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp khác khi họ có sản phẩm lưu hành trên Việt Nam.

Đó là trước tiên khi họ tính đến bài toán lợi nhuận thì họ  phải tính đến quyền lợi của người tiêu dùng trước tiên đã.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội xác nhận phía Tòa án Nhân dân TP HCM đã tiếp nhận hồ sơ, đồng thời có giấy xác nhận gửi đến phía ông Hùng.

Sau khi tiếp nhận, sẽ có 3 khả năng xảy ra: tòa thụ lý vụ án; tòa yêu cầu bổ sung hồ sơ sau đó thụ lý vụ án nếu thấy còn thiếu hồ sơ. Khả năng cuối cùng là tòa trả lại hồ sơ nếu xét thấy đơn kiện không phù hợp để thụ lý.

Ông Hùng chia sẻ thêm nhiều khả năng trong trường hợp này tòa sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ, có thể bao gồm một số chi tiết kỹ thuật để làm rõ hơn tình tiết của đơn kiện.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm từ cuối năm 2017 của Apple, khi một người dùng sử dụng các phương pháp đo kiểm và phát hiện hãng đã cố tình làm giảm hiệu năng trên các máy iPhone cũ khi chạy những bản iOS mới.

Sau đó Apple buộc phải thừa nhận đã can thiệp nhằm mục đích ngăn máy tắt bất ngờ, bảo vệ dữ liệu và pin.

Tuy nhiên, lời giải thích này không được chấp nhận khiếp Apple phải có động thái tiếp theo: công khai xin lỗi kèm thông báo giảm giá thay pin iPhone từ 79 USD xuống còn 29 USD trên toàn cầu, kéo dài từ tháng 1/2018 tới hết tháng 12/2018.

Nguồn: Thanh Thanh/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo