Khoa học công nghệ

Lừa đảo nguy hiểm trên Facebook, những điều cần biết để tránh hậu họa?

Cập nhật lúc 05-04-2016 12:24:10 (GMT+1)
Nhằm đánh vào tâm lý thích được nhận quà của người dùng, không ít fanpage lừa đảo được lập ra nhằm câu like và đánh cắp thông

 

Gần đây xuất hiện những trò lừa đảo trên Facebook như: Tặng quà miễn phí, thay đổi giao diện Facebook,... Với hơn 30 triệu người dùng tại Việt Nam, Facebook mặc nhiên trở thành miếng mồi cực kỳ béo bở cho tin tặc. 


1. Tặng quà miễn phí

Nhằm đánh vào tâm lý thích được nhận quà của người dùng, không ít fanpage lừa đảo được lập ra nhằm câu like và đánh cắp thông tin người dùng.

Mới đây, một loạt các fanpage có tên như HONDA Vietnam, Piagio VIETNAM và Porsche Vietnam cho đăng tải các bài viết với nội dung tặng xe miễn phí cho người dùng. Chẳng hạn, bài đăng của Fanpage HONDA Vietnam có nội dung tặng 20 chiếc xe SH 150i cho người may mắn nhân kỷ niệm 20 năm Honda đến Việt Nam.

 

  Chiêu lừa đảo trúng xe SH, Vespa.

Những lời lẽ trên đã đánh trúng vào tâm lý nằm chờ ăn sẵn, chẳng làm gì cũng có xe đẹp, điện thoại đẹp để dùng. Và như vậy không ít người đã bị mắc lừa!. Các hãng như Honda hay Piagio đều có xác nhận không hề có chương trình khuyến mại trên. Theo các chuyên gia truyền thông mạng xã hội, đây là hình thức “câu like” phổ biến trên Facebook.

Kẻ câu like sẽ xây dựng một fanpage có tên của các thương hiệu nổi tiếng, tạo các nội dung hút khách (phần lớn là lừa đảo) để tìm kiếm lượng bấm "thích" cần thiết, sau đó xoá bài đăng, đổi tên page nhằm sử dụng vào mục đích riêng hoặc bán lại nhằm kiếm lời. 

2. Thay đổi giao diện Facebook

Một kiểu lừa đảo khác nữa là dụ dỗ bạn cài đặt thêm các tiện ích bên ngoài để thay đổi giao diện hoặc màu sắc của Facebook. Nếu làm theo nghĩa là bạn đã đồng ý cho phép ứng dụng truy cập vào các thông tin cá nhân như số điện thoại, gmail,.... Và vô tình, những thông tin cá nhân của bạn sẽ rơi vào tay tin tặc.

Hiện tại không có một phương pháp chính thức nào có thể thay đổi cách bố trí của Facebook. Mặc định ở trên Chrome Store vẫn có, tuy nhiên việc thay đổi này chỉ có người dùng là thấy, còn người khác sẽ không thể thấy nó. Vì vậy, cần phải cẩn thận trước các ứng dụng tương tự như vậy.

3. Ai thường xem trang Facebook cá nhân của bạn?

Trên mạng có hướng dẫn khá nhiều thủ thuật để bạn biết được ai là người thường xuyên ghé thăm trang Facebook cá nhân. Tuy nhiên, Facebook cho rằng không có cách nào để biết được ai đã đến thăm Profile của bạn.

 

Trên mạng có hướng dẫn khá nhiều thủ thuật để bạn biết được ai là người thường xuyên ghé thăm trang Facebook cá nhân.  

Nói cách khác, các thủ thuật hướng dẫn trên mạng chỉ là một trò đùa hoặc chứa đựng các liên kết virus độc hại.

Nhìn chung, trên đây chỉ là một trong số những chiêu trò lừa đảo thường xuất hiện trên Facebook để ăn cắp tài khoản của bạn. Việc bị mất Facebook sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy rất nguy hiểm, tin tặc có thể dùng nó để đi lừa đảo bạn bè của bạn hoặc tống tiền... 

4. Vẽ ảnh nghệ thuật

Bị thu hút bởi đường link đáng tin cậy và hình ảnh mê hoặc, không ít người dùng Facebook đã bị đánh mất tài khoản của mình lúc nào không hay. 

Khi ấn vào vào đường link có nội dung để "tạo cho mình một sản phẩm tương tự" như quảng cáo, người dùng sẽ được chuyển hướng tới một trang web khác do kẻ gian lập ra với giao diện đăng nhập chẳng khác gì Facebook. Lúc này, chỉ cần người dùng nhập dữ liệu để đăng nhập, thông tin về tài khoản và mật khẩu đã bị kẻ gian đánh cắp. 

Trên đây chỉ là 1 trong số những chiêu trò lừa đảo thường xuất hiện trên Facebook để ăn cắp thông tin tài khoản của bạn. Việc bị mất Facebook sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy rất nguy hiểm, tin tặc có thể dùng nó để đi lừa đảo bạn bè hoặc tống tiền... 

Nguồn: Hoàng Ly/ bizlive.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo