Khoa học công nghệ

Microsoft ra mắt Windows 10, Windows 9 đi đâu?

Cập nhật lúc 02-10-2014 10:19:09 (GMT+1)
Giao diện hệ điều hành mới nhất của Microsoft - Windows 10

 

Microsoft vừa ra mắt hệ điều hành mới mang tên “Windows 10” ngày 30/9, nhằm thay thế hệ điều hành kém phổ biến – Windows 8, Reuters đưa tin.


Công ty này cũng bỏ qua một phiên bản hệ điều hành - Windows 9, để cho thấy bước nhảy vọt của sản phẩm này, với việc thống nhất cách làm việc trên máy tính bảng, điện thoại và máy tính truyền thống.

Phiên bản mới nhất trong dòng sản phẩm chủ lực của Microsoft vẫn được thiết kế để chạy trên máy tính cá nhân với mục đích chính là giành lại thị trường màu mỡ - hiện đang có khoảng 1,5 tỷ người dùng này.

Windows 10 sẽ là “sản phẩm lớn nhất của chúng tôi”, Terry Myerson – người đứng đầu bộ phận phát triển hệ điều hành Microsoft, cho biết tại một sự kiện ở San Fransisco.

Windows đang mất dần sức hấp dẫn

Microsoft ra mắt Windows 10 cho thấy nỗ lực tăng sức cạnh tranh và mong muốn giành lại thị trường khi mà sản phẩm của công ty này đang ngày càng mất dần sức hấp dẫn.

Chỉ có 20% cá nhân và tổ chức nâng cấp lên Windows 8 khi hệ điều hành này được ra mắt cách đây hai năm, theo nghiên cứu của công ty Forrester.

Đồng thời, có rất nhiều người dùng máy tính cá nhân không thích giao diện sử dụng được cảm ứng hóa tối đa và tiếc nuối khi hệ điều hành này mất đi những bảng khởi động truyền thống.

Thêm vào đó, Microsoft đã phải đối mặt với tình hình khó khăn bởi ngày càng có nhiều đối thủ của hệ điều hành Windows. Sự gia tăng các sản phẩm iPhone và iPad của Apple cùng hệ điều hành Android được Google phát triển đã khiến Windows mất đi vị trí chủ đạo trên các thiết bị của người dùng.

Được biết, từ việc là hệ điều hành chiếm vai trò độc quyền trên máy tính cá nhân, chỉ sau 10 năm lượng thiết bị chạy hệ điều hành Windows đã tụt xuống còn 14%, theo thông tin từ Gartner.

Hành động mạo hiểm

Tuy vậy, sự ra mắt của Windows 10 hứa hẹn mang đến tương lai tươi sáng cho Microsoft. Hệ điều hành này đại diện cho một thế hệ sản phẩm mới của họ, bởi nó có thể thống nhất máy tính và các thiết bị di động khác, Terry Myerson cho biết.

 “Windows 10 thích hợp với mọi loại thiết bị mà khách hàng đang sử dụng, từ Xbox tới máy tính cá nhân và điện thoại, máy tính bảng hay cách thiết bị cầm tay khác”, ông cho biết.

“Tuy nhiên, đây có thể là một hành động khá táo bạo của Microsoft" Daniel Ives, một nhà phân tích của FBR Capital Markets nhận định.

"Cho đến nay, đã không còn nhiều thị phần trên lĩnh vực hệ điều hành thiết bị di động, dù vậy đây vẫn là một sự ra mắt khá sớm", ông cho biết.

Đồng thời, phản ứng của công chúng trước thông tin về việc ra mắt Windows 10 của Microsoft còn khá thận trọng, cổ phiếu của công ty này đã giảm 8 xu xuống mức 46,36 USD.


Terry Myerson trong sự kiện ra mắt Windows 10

Sử dụng được trên cả PC và thiết bị di động

Hệ điều hành này được thiết kế ở cả hai chế độ, một tối ưu hóa cảm ứng dành cho máy tính bảng, và một cho chế độ sử dụng trên máy tính thông thường với chuột và bàn phím. Người dùng có thể chuyển đổi tùy theo thiết bị mà họ sử dụng.

Myerson đã không cho biết chính xác thời điểm Windows mới sẽ ra mắt, song một giám đốc điều hành khác cho biết, Microsoft dự định ra mắt phiên bản đầy đủ vào mùa xuân năm 2015.

Người dùng có thể tải bản dùng thử từ trang web của Microsoft, bắt đầu từ ngày 1/10. Sản phẩm này cho phép người dùng thử nghiệm và đưa ra các thông tin phản hồi tới Microsoft.

"Họ đang cố gắng truyền thông về sản phẩm dù đến giữa năm sau nó mới được ra mắt", chuyên gia phân tích của Gartner - Steve Kleynhans cho biết.

Myerson cho biết nhóm của ông đùa rằng sản phẩm mới nên gọi là Windows 1 thay vì Windows 10, điều này nhấn mạnh sự hợp nhất của tất cả các sản phẩm trong công ty, tuy nhiên tên gọi này đã được sử dụng.

Nguồn: Nguyễn Thắm/ bizlive

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo