Khoa học công nghệ

Một tuần tới mây phóng xạ tại Việt Nam sẽ tan

Cập nhật lúc 31-03-2011 06:58:49 (GMT+1)

 

Mây phóng xạ tại Việt Nam sẽ hoàn toàn tan trong một tuần tới và không thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân


"Hiện tại, đã xác định được nguồn gốc của đồng vị phóng xạ I-131 xuất hiện trong không khí tại Việt Nam chính là do phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Nhật Bản. Trong một vài ngày tới, nồng độ phóng xạ I-131 có thể tăng lên đôi chút, tuy nhiên nồng độ này vẫn rất nhỏ và sẽ dần tan rã sau khoảng 1 đến 2 tuần tới".

Đó là nhận định của TS Đặng Thanh Lương, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học Công nghệ) xác nhận với PV báo đs&pl hôm qua (30/3).

Không còn phải lo vì mây phóng xạ vào Việt Nam

TS Nguyễn Nhị Điền - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt cho biết thêm: "Đồng vị phóng xạ I-131 phát hiện tại Hà Nội có thể phát sinh từ vụ nổ tại Nhật Bản xảy ra hồi đầu tháng sau đó bay sang Trung Quốc trước khi vào nước ta. Tuy nhiên, nồng độ này ở mức rất thấp, nhỏ hơn hàng trăm ngàn lần so với mức độ cho phép nên không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường. Một số người dân lo lắng có thể bị nhiễm xạ, dẫn đến chóng mặt, nhức đầu, có thể chỉ do thời tiết thất thường, hoàn toàn không liên quan đến phóng xạ".

Cũng theo TS Điền, đồng vị phóng xạ này qua thời gian sẽ bị tan rã, nồng độ ngày càng giảm dần, chỉ khoảng hơn một tuần sau sẽ tan biến hết nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

TS Trịnh Văn Giáp, Viện phó Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân khẳng định thông tin này: "Nồng độ I-131 tan nhanh trong không khí nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu không có thêm tác động, đồng vị phóng xạ này sẽ tan rã hoàn toàn trong một vài tuần tới".

TS Lương khẳng định: "Tôi xin đính chính lại thông tin mà báo chí nêu về nồng độ phóng xạ tại Việt Nam nhỏ hơn 500 nghìn lần so với giới hạn quy định. Theo công bố mới nhất, mức độ này khoảng vài trăm ngàn lần và hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân".                        

Anh Đức

Nguồn NĐT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo