vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Mùi cơ thể nói lên tính cách

Cập nhật lúc 17-12-2016 14:45:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

Mùi cơ thể người thể hiện nhiều đặc tính của cá nhân đó, mà các loại nước hoa không thể che giấu. Đó là kết quả nghiên cứu mới với sự tham gia của các nhà khoa học Cộng hòa Czech từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NUDZ) ở Klecany ngoại ô Praha.

Kết quả này phù hợp với nhiều nghiên cứu khảo sát tương tự trước đó, cho thấy một số đặc tính cá nhân, ví dụ tính cách hống hách thống trị hay nhạy cảm thần kinh (bất ổn), có thể phát hiện cả qua mùi cơ bản của thân thể. Trái lại, theo phát ngôn viên NUDZ Jan Červenka, người có tính cách hướng ngoại không thể hiện qua mùi cơ thể.

Dùng mỹ phẩm để tạo hình ảnh xã hội mong muốn

Mùi thân thể đóng vai trò quan trọng trong hàng loạt các tương tác xã hội, từ quan hệ của mẹ và trẻ thơ cho tới lựa chọn bạn đời. Có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống hay tâm trạng cảm xúc con người. “Khi sử dụng mỹ phẩm nước hoa, con người có thể, kể cả không cố ý, tạo nên hình ảnh xã hội mong muốn, và đồng thời loại bỏ những thông tin về đặc tính, mà thường được coi là không được xã hội ưa chuộng, như trong trường hợp nhạy cảm thần kinh,” Jan Havlíček từ NUDZ và khoa Khoa học tự nhiên đại học UK, một trong các tác giả nghiên cứu, nói.

Nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây xác định thấy, là căn cứ vào các mùi cơ bản trên thân thể trong chừng mực nhất định có thể phán đoán tương đối chính xác một số đặc tính cá nhân. Các nhà khoa học Czechia từ NUDZ, khoa Khoa học tự nhiên đại học UK và đại học Tổng hợp Ba Lan ở Wrocław muốn tìm hiểu xem liệu mỹ phẩm, ví dụ như nước hoa, deodorant có tác động ảnh hưởng như thế nào tới kết quả phán đoán. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Frontiers in Psychology.

Dựa vào kết quả các khảo sát trước đã xác định được, là khi sử dụng nước thơm không thể che đậy được mùi cơ thể, mà nó kết hợp với mùi nước thơm hình thành mùi đặc biệt duy nhất. Nghĩa với với từng các nhân, cùng loại nước hoa có mùi thơm khác nhau.

Qua phân tích các số liệu thống kê cho thấy, những người có tính cách ngang tàng thống trị dễ dàng nhận thấy kể cả khi họ có sử dụng mỹ phẩm hay không. Trái lại, với các trường hợp rối loạn thần kinh phán đoán được qua mùi cơ thể, nhưng khi sử dụng mỹ phẩm thì rất khó.

“Với tính cách hướng ngoại (năng lực thích ứng) thì không phán đoán được chính xác cả khi có hay không sử dụng mỹ phẩm,” Jan Havlíček bổ xung.

Mai Hương- ČTK
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: