Khoa học công nghệ

Mỹ sẽ có vắcxin ngừa SARS-CoV-2 tốt hơn và sớm hơn Trung Quốc?

Cập nhật lúc 25-05-2020 03:26:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Cựu quan chức dược phẩm cấp cao của Mỹ nhận định dữ liệu về các loại vắcxin tiềm năng trong phát triển lâm sàng ở Trung Quốc có mức độ miễn dịch thấp hơn so với vắcxin mà Mỹ, châu Âu đang triển khai.


Ngày 24/5, cựu giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb nhận định Mỹ sẽ có vắcxin tốt hơn và sớm hơn Trung Quốc trong cuộc đua điều chế vắcxin chống lại virus SARS-CoV-2.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation, ông Gottlieb cho rằng dữ liệu về các loại vắcxin tiềm năng trong phát triển lâm sàng ở Trung Quốc có vẻ không quá tốt, đồng thời khẳng định những loại vắcxin này, nếu có hiệu quả, có thể sẽ đem lại mức độ miễn dịch thấp hơn so với nền tảng mà Mỹ và các nước châu Âu đang triển khai.

Theo ông Gottlieb, Mỹ sẽ có một loại vắcxin tốt hơn và sẽ có sớm hơn dựa trên những gì mà các công ty dược phẩm của Mỹ đang thực hiện phát triển lâm sàng với một số tiến bộ ban đầu.

Khi được hỏi loại vắcxin tiềm năng hứa hẹn nhất vào thời điểm này của Mỹ và châu Âu, ông Gottlieb đã trích dẫn một loại của Đại học Oxford và AstraZeneca ở Anh cũng như một loại khác của công ty Moderna Therapeutics của Mỹ và nhà sản xuất thuốc Lonza của Thụy Sĩ.

Kết quả khả quan của loại vắcxin do hãng Moderna điều chế, được thử nghiệm vòng đầu tiên trên người vào đầu tháng này đem lại hy vọng Mỹ sẽ có vắcxin ngừa SARS-CoV-2 trong năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ việc điều chế vắcxin và hy vọng sẽ có một loại vào cuối năm nay, trong khi các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng kể cả khi sớm tìm ra một loại vắcxin thì vẫn khó có thể đảm bảo được chất lượng./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo