Khoa học công nghệ

Nga: Nhận dạng được khuôn mặt dù đeo khẩu trang

Cập nhật lúc 20-08-2020 10:50:06 (GMT+1)
Công nghệ của Đại học Kỹ thuật quốc gia Novosibirsk đã “dạy” hệ thống "nhà thông minh" nhận dạng khuôn mặt đeo khẩu trang y t

 

Các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật quốc gia Novosibirsk (NSTU) lần đầu tiên ở Nga đã “dạy” hệ thống "nhà thông minh" nhận dạng khuôn mặt đeo khẩu trang y tế bằng cách sử dụng bộ điều hợp video rẻ tiền.


Theo các nhà phát triển, hệ thống có thể được sử dụng tại các doanh nghiệp có trạm kiểm soát ra vào.

Rẻ tiền, hiệu quả

"Để xác định một người có khuôn mặt đeo khẩu trang, đã phát triển một thuật toán đặc biệt: đánh dấu các điểm chính ở phần trên khuôn mặt và theo đó xác định nhân dạng. Hệ thống đọc phần khuôn mặt không bị che, so sánh với dữ liệu sinh trắc học được tải lên từ trước”, thông tin cho biết.

Thuật toán cho phép xác định tối đa 30-40 người mỗi phút đi qua cửa quay: không cần dừng lại trước camera. Đồng thời, thuật toán không cho phép đánh lừa hệ thống bằng cách sử dụng một bức ảnh hoặc hình ảnh trên màn hình. Sản phẩm không chỉ cho phép nhận dạng khuôn mặt và đồ vật mà còn thực hiện giám sát video thông minh, nhận dạng từ xa.

"Chúng tôi đang tạo cơ sở dữ liệu để xác định xem một người có quyền truy cập vào doanh nghiệp hay không. Cơ sở dữ liệu lưu trữ không phải hình ảnh các khuôn mặt mà là giá trị số hóa của chúng: khoảng cách giữa các điểm chính cơ sở trên khuôn mặt được hình thành như sau: tất cả nhân viên của tổ chức chụp ảnh từ các góc độ khác nhau và tải xuống dữ liệu sinh trắc học của họ. 

Nếu ai đó đến, mà dữ liệu không có trong cơ sở dữ liệu, hệ thống sẽ cảnh báo", Phó Giáo sư Khoa Hệ thống điều khiển tự động của Trường NSTU Ivan Tomilov, cho biết.

Theo ghi nhận, phát triển sử dụng bộ vi xử lý thông thường có giá từ 14.000 rúp (4,4 triệu đồng) - rẻ hơn khoảng 20 lần so với card màn hình dùng trong các hệ thống tương tự. Thông báo cũng lưu ý hệ thống như vậy có thể chạy ngay cả trên một máy tính thông thường. Sản phẩm hiện đang ở giai đoạn vận hành thử nghiệm. Dự án dự định sẽ ứng dụng trong hai năm nữa.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được áp dụng ở nhiều nơi

Hiện công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được Nga áp dụng trong một số lĩnh vực. Ra mắt vào đầu năm nay, hệ thống giám sát ban đầu đã gây ra một phản ứng dữ dội và công khai, với việc những người ủng hộ quyền riêng tư nộp đơn kiện đối với hành động giám sát bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, hệ thống này bất ngờ trở thành phương tiện hiệu quả ngoài mong đợi đối với chính quyền thành phố Moskva trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tháng 2-2020, thành phố Moskva sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để phát hiện những trường hợp vi phạm lệnh cách ly với những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 và có biện pháp xử lý kịp thời.  

Thị trưởng Moskva nhấn mạnh thành phố buộc phải thực hiện biện pháp nghiêm ngặt này để đảm bảo giám sát chặt chẽ những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Theo ông, đây là biện pháp gây bất tiện, song là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đã lây lan ra nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Tháng 6-2020, 1.600  trường học ở Nga đã được trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt có tên là Orwell để giám sát học sinh và giáo viên trong giờ học. Công nghệ này được thiết kế để tự động nhận dạng và phân loại đối tượng, bao gồm cả con người cũng như các tình huống thực tế. 

Công nghệ này sẽ được triển khai tại 43.000 trường học trên khắp nước Nga. Công ty Elvees Neotech, công ty phát minh ra ứng dụng Orwell cho biết, phần mềm này có khả năng nhận dạng từ biển số xe cho đến khuôn mặt người, từ đó cung cấp thông tin về đối tượng được camera giám sát ghi nhận dựa trên dữ liệu sẵn có.

 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được Nga áp dụng trong trường học.

Theo Yevgeny Lapshev, đại diện cơ quan thực hiện chính sách nhà nước đối với sự phát triển của ngành công nghiệp nano ở Nga, phần mềm Orwell sẽ được sử dụng để theo dõi sự an toàn của trẻ em ở trường, cũng như xác định những kẻ xâm nhập tình nghi trong khuôn viên trường.

Bên cạnh hệ thống nhận diện khuôn mặt Orwell, Nga cũng triển khai mạng lưới hệ thống giám sát thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) tại các thành phố như Moskva với hơn 105.000 camera, nhằm theo dõi và tìm kiếm các cá nhân thông qua hình ảnh được ghi lại qua camera.

Ngọc Trang (Tổng hợp)
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo