Khoa học công nghệ

Người chết vẫn có thể nghe thấy lời báo tử của bác sĩ và người thân kêu khóc

Cập nhật lúc 21-10-2017 15:16:12 (GMT+1)

 

Các nhà khoa học đã khám phá ra một bí mật gây sốc: ý thức vẫn tồn tại ngay cả khi cơ thể đã không còn dấu hiệu của sự sống. Vì thế, người chết vẫn có thể nghe thấy lời báo tử của bác sĩ và phản ứng của người thân.


Những trải nghiệm cận tử luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho biết nhìn thấy ánh sáng le lói nơi cuối đường hầm, một số người khác nói mình đã “trôi nổi” trên cơ thể của mình, nhìn bác sĩ đang nỗ lực cứu sống họ.

Các nhà khoa học phát hiện ý thức của một người vẫn tiếp tục hoạt động, ngay cả khi cơ thể đã ngừng tất cả các dấu hiệu của sự sống. Điều này có nghĩa là họ nhận thức được cái chết của chính mình.

Có cả bằng chứng cho thấy, người chết nghe được bác sĩ thông báo cái chết của họ. Những phát hiện này được phản ảnh lại trong bộ phim Hollywood “Flatliners”, phát hành trong thập niên 90 của thế kỷ trước với sự tham gia của diễn viên Ellen Page.

Trong phim, một nhóm bác sĩ trẻ tham gia vào một thí nghiệm nguy hiểm bằng cách tạo ra các chất hóa học khiến tim họ ngừng đập để tìm hiểu chính xác những gì xảy ra ở thế giới bên kia. 

Một nhóm từ Đại học Y khoa Langone, New York, đã song song tiến hành cuộc nghiên cứu ở Châu Âu và Mỹ bằng việc dành cho những người đã bị ngừng tim và được cứu sống cùng một câu hỏi. Đây là cuộc nghiên cứu được thực hiện ở quy mô lớn nhất trong lĩnh vực này.

Tác giả của đề tài nghiên cứu, tiến sĩ Sam Parnia nói: “Họ mô tả lại việc mình đã quan sát bác sĩ và y tá làm việc, cả những cuộc trò chuyện như thể họ đã được chứng kiến tất cả”.

Những hồi tưởng này sau đó đã được xác minh bởi các nhân viên y tế. Trong khi tất cả mọi người đều nghĩ họ đã chết, thì sự thật là họ nhớ chi tiết tất cả những gì diễn ra tại thời điểm đó.

Về mặt y học, các bác sĩ định nghĩa cái chết dựa trên việc tim ngừng đập, tức là máu ngừng cung cấp lên não, chức năng não cũng như toàn bộ phản xạ gốc cũng ngừng ngay lập tức.

Tiến sĩ Parnia cho biết, vỏ não chịu trách nhiệm suy nghĩ và xử lý thông tin từ 5 giác quan cũng ngừng lại, có nghĩa trong vòng từ 2 đến 20 giây, sẽ không còn phát hiện sóng não trên màn hình điện. Điều này làm phản ứng dây chuyền của các quá trình tế bào dẫn đến chết não. Tuy nhiên, phải mất vài giờ sau khi tim ngừng đập, quá trình này mới xảy ra.

Việc hồi sức tim phổi (CPR) không thành công thì bệnh nhân vẫn có thể đưa một lượng máu lên não – khoảng 15% so với nhu cầu để cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng cái chết của tế bào não vẫn đang diễn ra, chỉ là với một tốc độ chậm hơn.

Nguồn: Tuấn Anh/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo