Khoa học công nghệ

Người Séc phát minh bê-tông có khả năng chịu lực cực lớn

Cập nhật lúc 22-12-2016 14:15:54 (GMT+1)
Ảnh: Petr Kološ

 

Những sự việc tương tự như vừa xảy ra tại hội chợ Giáng Sinh tại Berlin, khi bọn khủng bố sử dụng xe hạng nặng làm vũ khí tấn công, hoàn toàn có thể được ngăn chặn khi những vật dụng thông thường như ghế ngồi, thùng rác hay bồn hoa được chế tạo bởi bê tông đặc biệt do các nhà khoa học Cộng hòa Séc vừa phát minh.


Ban đầu, các nhà khoa học từ Khoa Công nghệ kỹ thuật đại học Tổng hợp Quân sự Brno và ČVUT Praha hướng chủ yếu vào nghiên cứu chế tạo bê tông chống chất nổ. Nhưng bắt đầu mở rộng phạm vi ứng dụng sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng Bẩy ở Nice, nơi chiếc xe tải đã cướp đi mạng sống của hơn 80 người vô tội. “Vì thế cho nên trên cơ sở cấu trúc bê tông đặc biệt chúng tôi phát triển cả tính năng này,” giáo sư Josef Fládr từ Khoa bê tông và cấu trúc tường ČVUT cho biết.

Trong những thử nghiệm kiểm nghiệm, các nhà khoa học sử dụng cỗ xe tới 12 tấn để cho lao vào các vật dụng bê tông của mình với tốc độ 100 km/h. Năng lượng động học của thiết bị có thể tương ứng như chiếc xe cammion đã lao vào khu chợ Giáng Sinh ở Berlin.

“Kể cả khi lái xe có muốn, thì chúng tôi cũng có thể ngăn chặn không cho xe tiếp tục dịch chuyển. Vật cản này đối với chiếc xe là không thể qua nổi. Mà nếu có vượt qua được thì cũng không thể vài chục mét như ở Berlin, mà cùng lắm chỉ một tới hai mét là xe bị mắc cứng,” Josef Fládr giải thích.

ČVUT đã đăng ký phát minh cho hệ thống của mình, nhưng tạm thời các nhà khoa học chưa nhận được đơn đặt hàng cụ thể nào. “Chúng tôi đã phát minh cả hệ thống loại bỏ lan truyền sóng sức ép của thuốc nổ, ở những không gian rộng là điều kiện thuận lợi nếu như ai đó cố tình gây ra vụ nổ, và chúng tôi hạn chế được thiệt hại,” chuyên gia về bê tông giá trị cao Josef Fládr bổ xung.

Theo ước tính của Josef Fládr, để lắp đặt các thiết bị bảo vệ như vậy cho quảng trường Cổ ở Praha hướng từ phố Pařížská có thể mất chỉ một tới hai tháng.

Chuyên viên phân tích quân sự Lukáš Visingr hết sức chú ý tới mô hình mới để bảo vệ mục tiêu mềm như vậy. “Những thứ này quá hay, có thể nói là từng yếu tố cấu trúc mang tính bài trí thông minh hợp cảnh quan. Cuối cùng thì châu Âu cũng phải ý thức được, là đang trong thời kỳ xung đột chiến tranh, và phải bắt đầu theo đó mà hành động,” Lukáš Visingr  nhấn mạnh. Theo Lukáš Visingr, Israel nơi mà luôn phải đương đầu với các hoạt động tấn công khủng bố cũng chưa có được hình thức bảo vệ tế nhị như ghế ngồi, thùng rác, bồn hoa bằng bê tông đặc biệt như hệ thống mà ČVUT đã đăng ký bản quyền sáng chế.

David Nguyen- ČTK, rozhlas
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo