Khoa học công nghệ

Nhận định mới nhất về biến thể lai Deltacron

Cập nhật lúc 16-03-2022 15:58:38 (GMT+1)
Biến thể lai Deltacron rất hiếm gặp.

 

Theo các nhà khoa học, biến thể gần đây của SARS-CoV-2 được xác định lai giữa biến thể Omicron và Delta không có khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng.


Biến thể lai Deltacron rất hiếm và vẫn chưa cho thấy khả năng lây lan theo cấp số nhân

Biến thể lai mới này lần đầu tiên được tìm thấy trong các mẫu thu thập ở Pháp vào tháng 1/2022, và chính thức được gọi là biến thể lai AY.4/BA.1, nhưng được một số nhà khoa học đặt tên là Deltacron.

Theo cơ sở dữ liệu quốc tế về trình tự gen của virus, tính đến ngày 10/3/2022, đã có 33 mẫu của biến thể Deltacron được xác định ở Pháp, 8 mẫu ở Đan Mạch, 1 mẫu ở Đức và 1 mẫu ở Hà Lan. Ngoài ra, còn có 2 trường hợp mới được xác định ở Mỹ.

Etienne Simon-Loriere, chuyên gia virus học tại Viện Pasteur ở Paris (Pháp), người đã tham gia vào việc xác nhận biến thể lai ở Pháp, cho biết: "Mặc dù sự lai tạo giữa biến thể Delta và Omicron rất dễ lây lan và dường như có thể dẫn tới tình trạng "báo động", nhưng thực tế biến thể lai này chưa phải là mối quan tâm mới".

"Mặc dù Deltacron đã tồn tại từ tháng 1/2022 nhưng biến thể lai này rất hiếm và vẫn chưa cho thấy khả năng lây lan theo cấp số nhân" - Simon-Loriere cho biết thêm.

Ý kiến của chuyên gia

Theo các chuyên gia, protein gai của biến thể lai Deltacron gần như hoàn toàn có nguồn gốc từ biến thể Omicron, phần ít còn lại có nguồn gốc từ biến thể Delta. Protein gai đóng một vai trò quan trọng trong xâm nhiễm virus và là mục tiêu chính của các kháng thể được kích hoạt bởi vaccine và tình trạng mắc bệnh trước đó. Điều đó có nghĩa là khả năng phòng thủ của kháng thể chống lại biến thể Omicron mà con người có được thông qua tiêm vaccine hoặc mắc COVID-19 trước đó cũng sẽ có hiệu quả chống lại biến thể lai này.

Simon-Loriere nhấn mạnh: "Bề mặt của biến thể virus lai rất giống với biến thể Omicron, vì vậy cơ thể con người có thể sẽ nhìn nhận nó tương tự như biến thể Omicron. Và giống như biến thể Omicron, biến thể lai này cũng có thể ít gây ra tình trạng bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó".

Các nhà khoa học cho rằng, các protein gai đặc thù của biến thể Omicron cũng đóng vai trò trong việc gây ra tình trạng bệnh COVID-19 ít nghiêm trọng hơn. Mặc dù biến thể Omicron sử dụng các protein gai để xâm nhập các tế bào vùng mũi và đường hô hấp trên, nhưng dường như nó lại không xâm nhập sâu vào trong phổi. Và biến thể lai Deltacron có thể hoạt động theo cơ chế tương tự như vậy.

Simon-Loriere và các nhà khoa học khác đang tiếp tục tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu thêm về biến thể Deltacron mới này và kết quả có thể có trong vài tuần tới.

BS.Tài Văn
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo