Khoa học công nghệ

Những kiểu thiết kế độc đáo của laptop Windows 8

Cập nhật lúc 05-04-2012 14:34:24 (GMT+1)

 

Giao diện tối ưu hóa dành cho màn hình cảm ứng của Windows 8 sẽ tạo ra làn sóng nhiều loại laptop mang phong cách máy tính bảng với những thiết kế hết sức độc đáo.


Thiết kế vỏ sò không còn phù hợp

Các nhà sản xuất laptop có thể chỉ đơn giản gắn thêm màn hình cảm ứng vào laptop và giữ nguyên thiết kế vỏ sò truyền thống. Tuy nhiên, điều này có thể gây rắc rối trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với các dòng ultrabook siêu mỏng,

Trong quá trình dùng ngón tay tương tác với màn hình cảm ứng siêu mỏng của ultrabook, người dùng có thể làm cho màn hình gập xuống. Nếu giải quyết bằng cách tăng độ mạnh của bản lề laptop, việc đóng mở sẽ trở nên rất bất tiện.

Mặt khác, phần đế của máy quá nhẹ sẽ khó giữ thăng bằng. Ngoài ra, việc sử dụng màn hình cảm ứng ở một tư thế cố định sẽ khiến cho người dùng mỏi tay.

3 thiết kế mới dưới đây sẽ giải quyết được các vấn đề nói trên:

Laptop có màn hình xoay

Fujitsu Lifebook T580

Các mẫu laptop như Fujitsu Lifebook T580 trang bị màn hình có thể xoay 180 độ và gấp lại để sử dụng như máy tính bảng.

 

Kể từ khi ra đời cách đây hơn 10 năm, laptop có màn hình xoay 180 độ chủ yếu dành cho người dùng doanh nghiệp vì đặc điểm cồng kềnh vào giá thành cao. Tuy nhiên, máy tính bảng màn hình xoay chạy Windows 8 sẽ có mức giá “phải chăng” hơn nhờ loại bỏ ổ đĩa quang và không cần tối ưu hóa màn hình cho bút cảm ứng.

Thiết kế gập

 

Lenovo IdeaPad Yoga

Laptop Lenovo IdeaPad Yoga có thể gập 360 độ. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể gập lại như hình mái nhà. Sản phẩm được quảng cáo là sẽ không lật nhào khi bạn thao tác trên màn hình cảm ứng. Lenovo IdeaPad Yoga dự định sẽ ra mắt vào cuối năm nay

 

Laptop gập là thiết kế mới hơn kiểu màn hình xoay nói trên. Đây là giải pháp khá hay mà các nhà sản xuất laptop nên áp dụng.

Thiết kế trượt

 

Laptop lai tablet Samsung TX100

Các nhà sản xuất laptop có thể sử dụng thiết kế smartphone có bàn phím trượt xuống phía dưới màn hình cảm ứng.

Ví dụ thứ nhất là laptop lai tablet Samsung TX100 ra mắt tại CES 2011. Sản phẩm này có nhiều nét giống MacBook Air của Apple, nhưng sở hữu bàn phím có thể trượt xuống phía dưới.

Eee Pad Slider của Asus cũng có thiết kế bàn phím trượt nhưng sản phẩm này giống tablet hơn là laptop.

Thiết kế dock station

 

Samsung Series 7

Thiết kế cuối cùng được đánh giá linh hoạt nhất là sử dụng dock station.

Một số máy tính bảng Android như Asus Transformer Prime và Lenovo IdeaTab K2 đều mang thiết kế loại này. Về cơ bản, đây là những chiếc tablet có thể được gắn thêm bàn phím để sử dụng như laptop. Bạn có thể tìm thấy những mẫu tablet Windows 8 có thông số kỹ thuật ngang với laptop và có hỗ trợ dock station.Ví dụ, máy tính bảng Samsung Series 7 được quảng cáo là có thông số phần cứng giống với laptop Series 7 của Samsung, nhưng mỏng và nhẹ hơn. Máy tính bảng Samsung Series 7 chạy Windows 7, sử dụng vi xử lý Intel Core i3 hoặc i5, RAM 4GB. Phiên bản Windows 8 hiện đang trong quá trình phát triển.

Dựa trên 3 kiểu thiết kế nói trên, các nhà sản xuất máy tính bảng màn hình cảm ứng chạy Windows 8 có thể xây dựng những mẫu tablet với thông số kỹ thuật mạnh mẽ, có thể “biến hình” thành laptop sau khi gắn thêm bàn phím vào dock station.

Nguồn: PCWorld/ ictnews 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo