Khoa học công nghệ

Nội y 'không bốc mùi' cho phi hành gia

Cập nhật lúc 24-03-2009 19:36:07 (GMT+1)
Du hành gia mặc thử nghiệm loại quần lót đặc biệt

 

Các nhà khoa học vũ trụ Nhật Bản đang được dùng thử nghiệm đồ lót không mùi, có tên gọi J-ware, do các chuyên gia dệt may ở Tokyo sáng chế.


Nhà nghiên cứu Yoshiko Taya cho biết, loại quần áo này được thiết kế với khả năng “tiêu diệt” vi khuẩn, thấm nước, bảo vệ cơ thể và khô nhanh chóng. Ngoài ra, chúng có thể chống được lửa và tĩnh điện.

Tuy nhiên, sự thoải mái và tính thời trang thì không được nhắc đến. Taya cũng cho biết, họ đang hợp tác với các nhà sản xuất Toray Industries và Goldwin Inc. để đưa lớp chất hóa học cần thiết vào trong chất liệu này.

J-ware có thể giúp giảm số lượng quần áo mà các nhà du hành vũ trụ phải mang ra ngoài không gian, nơi vốn không có các thiết bị giặt là. Hơn nữa, việc vận chuyển hàng hóa lên trên quỹ đạo hết sức tốn kém, vì vậy, những loại quần áo không mùi, có thể sử dụng hàng tuần sẽ giúp các quốc gia tiết kiệm đáng kể.

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản lên kế hoạch sản xuất những bộ quần áo như vậy cho NASA và các đối tác vũ trụ khác khi thử nghiệm thành công.

Koji Yanagawa, một quan chức đến từ Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản, khẳng định: “Các nhà du hành vũ trụ của chúng tôi có thể mặc loại quần này hơn một tuần. Với tính năng thấm mồ hôi đặc biệt, người mặc không cần phải giặt và phơi khô”.

Nhà du hành Wakata, người vừa trở về từ trạm vũ trụ quốc tế ISS tuần trước, cho biết: “Loại quần áo này tỏ ra khá hiệu quả. Tôi không thấy ai phàn nàn, cho đến nay mọi việc vẫn tốt đẹp”.

Theo Reuters

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo