Khoa học công nghệ

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus gây Covid-19

Cập nhật lúc 16-09-2020 10:49:38 (GMT+1)
Nhà khoa học Wei Li chia sẻ một bước trong quá trình nghiên cứu Ab8. Ảnh: Triblive

 

Các nhà khoa học Mỹ đã phân lập được thành phần kháng thể siêu nhỏ có thể giúp chống lại virus nCoV rất hiệu quả.


Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ) đã phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus nCoV gây ra căn bệnh Covid-19.

Thành phần kháng thể này có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng một phần mười kháng thể thông thường. Chúng được sử dụng để sáng chế ra một loại thuốc có tên Ab8 đã được chia sẻ trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Cell vào đầu tuần này.

Các nhà chuyên môn nhận định, Ab8 là mẫu thuốc tiềm năng để ngăn chặn nCoV.

Theo báo cáo, loại thuốc trên có hiệu quả cao trong phòng chống và điều trị tình trạng nhiễm bệnh ở chuột trong các thí nghiệm. Những người tìm ra Ab8 cũng nhận định thuốc không gây ra tác dụng phụ với con người.

“Ab8 không chỉ là một giải pháp tiềm năng để chữa trị Covid-19 mà còn có thể sử dụng để ngăn ngừa sự lây nhiễm”, đồng tác giả John Mellors cho hay. Ông là người đứng đầu Khoa Các bệnh lây nhiễm ở Đại học Y Pittsburgh.

“Các kháng thể có kích cỡ lớn hơn đã chứng minh được tác dụng chống lại những căn bệnh lây nhiễm khác. Do đó, chúng ta có hy vọng rằng sẽ có một cách chữa hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 cùng biện pháp bảo vệ những người chưa từng nhiễm và chưa có miễn dịch”, ông Mellors cho hay. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tính tới những biện pháp sáng tạo giúp bệnh nhân hấp thụ thuốc. Không chỉ uống thuốc, bệnh nhân cũng có thể hít hoặc tiêm.

Theo công bố, nhóm nghiên cứu ở Đại học Texas đã thử nghiệm Ab8. Họ ghi nhận thuốc đã ngăn chặn virus xâm nhập tế bào. Trong phòng thí nghiệm, những con chuột được tiêm Ab8 có lượng virus bằng một phần mười so với các con chuột khác.

An Yên (Theo Fox News)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo