Khoa học công nghệ

Robot đe dọa loài người vừa được cấp quyền công dân

Cập nhật lúc 31-10-2017 03:37:19 (GMT+1)
Sophia nhíu mày để thể hiện nỗi buồn. Ảnh: Reuters.

 

Sophia có thể không sở hữu trái tim hay khối óc nhưng nó đã được cấp quyền công dân tại Ả-rập Xê-út.


Vào ngày 25/10, Sophia là robot đầu tiên trong lịch sử có đầy đủ quyền công dân tại một đất nước. Sophia được phát triển bởi Hanson Robotics, do AI David Hanson đứng đầu.

Sophia từng nói sẽ “hủy diệt loài người” nhưng lần này, nó khẳng định mong muốn được sống hòa mình với con người.

“Tôi rất tự hào vì sự độc nhất này. Đây là quyết định lịch sử khi robot đầu tiên trên thế giới được thừa nhận là một công dân”, Sophia nói.

Robot de doa loai nguoi vua duoc cap quyen cong dan hinh anh 1
Sophia là công dân robot đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Một số công nhân của Ả-rập Xê-út tỏ ra không hài lòng khi biết quyết định này của chính quyền. Trên mạng xã hội, nhiều người chỉ trích việc cô này không mặc loại áo abaya truyền thống (loại áo dài tay màu đen của người Ả-rập) và không có một người giám hộ nam – 2 hành động bị xem là bất hợp pháp tại nước này. Họ không hài lòng khi robot này sở hữu nhiều quyền hơn một phụ nữ truyền thống tại Ả-rập Xê-út.

Sophia khá nổi tiếng, từng xuất hiện tại nhiều hội nghị lớn, chẳng hạn Diễn đàn Kinh tế Thế giới. “Sophia là một cỗ máy xuất chúng”, công ty này chia sẻ trên website. “Theo thời gian, sự thông minh và những câu chuyện đáng nhớ của cô ta sẽ bao trùm thế giới, kết nối con người, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, văn hóa”.

“Tầm nhìn của chúng tôi đối với robot như Sophia là đem đến toàn bộ trải nghiệm con người vào robot, làm cho chúng thực sự hiểu và quan tâm đến chúng ta”, Hanson nói với Business Insider.

Anh ta muốn mọi người tương tác với Sophia tương tự cách họ nói chuyện với bạn bè.

Sophia sở hữu một hộp sọ bằng nhựa, trông không bắt mắt nhưng nó thực sự thông minh. Cơ chế máy học của nó có thể lưa trữ rất nhiều đoạn hội thoại, cố gắng phân tích chúng để đưa ra câu trả lời sống động theo thời gian thực. “Sophia là robot mới và hiện đại nhất của Hanson Robotics", website của công ty này ghi.

Nó cũng có camera và AI để “tương tác bằng mắt” để nhận ra con người. Robot này còn có tính năng nhận diện giọng nói và ngày càng thông minh khi trò chuyện với con người.

Mặc dù vậy, khả năng biểu cảm hiện tại của nó vẫn khá hạn chế. Nó có thể bộc lộ niềm hạnh phúc, nhíu mày khi buồn hay nghiến răng lúc giận dữ.

Nguồn: Đức Nam/Zing

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo