Khoa học công nghệ

Robot tình dục sắp xuất hiện?

Cập nhật lúc 12-03-2016 08:01:12 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Thinkstock

 

Trong hai bộ phim gần đây, Her và Ex Machina, các nhà làm phim đã khám phá một ý tưởng thú vị: Liệu con người có muốn yêu và quan hệ tình dục với trí thông minh nhân tạo, hay robot, hay không.


Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên con người muốn theo đuổi những thứ liên quan đến trí thông minh nhân tạo - bạn có thể tìm thấy câu chuyện này trong các huyền thoại từ thời Hy Lạp cổ đại.

Thế nhưng trong khi trí thông minh nhân tạo và robot ngày càng trở nên hiện đại hơn, nhiều người cho rằng robot dành cho mục đích quan hệ tình dục hoặc yêu đương sẽ trở thành thực tế.

Trong cuốn Love and Sex with Robots, David Levy dự đoán việc cưới robot sẽ được bình thường hoá vào trước năm 2050.

Thế nhưng, ngay cả khi chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng tình dục, sự thật lại phức tạp hơn.

Việc thiết kế và chế tạo các robot tình dục sẽ khó hơn nhiều người nghĩ, và việc thuyết phục người sử dụng cũng như vượt qua gánh nặng về chi phí cũng sẽ vô cùng nan giải.

Các nghiên cứu cũng như pháp luật hiện hành đang gây khó khăn cho giấc mơ chế tạo ra robot tình dục giống thật của các công ty.

Robot tình dục là gì?

Trước khi khám phá nguyên nhân vì sao, hãy tìm hiểu điều gì làm nên một robot tình dục.

Trên lý thuyết, nó là một thứ robot mà bạn có thể quan hệ tình dục cùng. Những thiết bị như vậy đã có mặt trên thị trường, dưới dạng đồ chơi tình dục, kết nối với các ứng dục nhằm tạo cảm giác như thật, ví dụ như các máy gây rung được điều khiển từ xa.

"Có rất nhiều thứ hiện nay giả lập một phần cơ thể con người, và nó tạo ra cảm giác giống thật hơn là phim khiêu dâm, và dễ điều khiển theo ý muốn hơn là khi quan hệ tình dục với người thật," Shelly Ronen, một nghiên cứu gia tại NYU, cho biết.

Một số thiết bị này đã thành công, trong khi một số khác thất bại.

Năm 2009, một thiết bị gọi là RealTouch đã được tung ra thị trường. Đây là thiết bị cho đàn ông giúp kết nối với các video khiêu dâm và tạo ra cảm giác cùng lúc giống với của diễn viên chính trên màn ảnh.

Thiết bị này mang đến cảm giác khá thật, theo trang tin chuyên về công nghệ Gizmag.

Thế nhưng RealTouch vẫn không thực sự tìm được thị trường của mình, và sau một vụ kiện bản quyền chế tạo, thiết bị này đã phải ngưng bán vào năm 2013.

Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị này là đồ chơi tình dục, không phải robot.

Khi nói đến robot tình dục, con người thường nghĩ đến các robot có hình dáng người, được chế tạo với mục đích quan hệ tình dục, và có trí thông minh nhân tạo, giúp chúng có thể 'suy nghĩ' thay vì chỉ phản ứng theo các thiết bị cảm ứng.

Hiện nay, điều giống với một robot hình dáng người nhất là các búp bê tình dục do các công ty như Abyss Creations, đóng tại California, chế tạo.

Abyss chế tạo và bán sản phẩm gọi là Real Doll, dòng sản phẩm với các đặc điểm giống người thật và có thể được nâng cấp và chỉnh sửa cho phù hợp với ý thích của từng người.

Real Dolls được yêu thích rộng rãi. Nhiều người trong số này đã kết nối với nhau để cùng tìm hiểu về những khía cạnh của một mối quan hệ cho đến nay vẫn được coi là bất thường.

Thậm chí còn có một nhóm nhỏ 'bác sĩ dành cho búp bê', những người đi khắp thế giới để sửa chữa Real Dolls. Các sản phẩm này đến nay vẫn rất đắt tiền - từ 5.000 - 10.000 đôla một sản phẩm, tuỳ chức năng.

Bên cạnh đó, Real Dolls thực ra cũng chỉ là các búp bê, chúng không giống như những người bạn tình thật sự, và lại càng không phải robot tình dục. Ít ra là chưa.

Một robot tình dục thực sự cần có khả năng dõi theo mắt của người sử dụng để biết họ đã nhìn vào đâu, có khả năng phản ứng trước biểu cảm khuôn mặt và phán đoán hoặc có những hành động mà người dùng thích thú.

Nó sẽ học những tư thế, thể hiện mức độ cuồng nhiệt mà người dùng thích, hỏi và đáp ứng những yêu cầu trong lúc quan hệ, và thể hiện những cảm xúc mà một bạn tình bình thường thường có.

Robot tình dục - không phải búp bê tình dục, không phải đồ chơi tình dục - là những thứ vô cùng phức tạp.

"Robot tình dục sẽ cần đáp ứng nhiều tiêu chí - từ công nghệ tái tạo da giống thật, cho đến trí thông minh nhân tạo có khả năng hiểu ngôn ngữ," AV Flox, một phóng viên về tình dục, luật pháp và công nghệ, nói.

Việc tạo ra một robot tình dục có thể đáp ứng các nhu cầu sẽ yêu cầu nhiều nỗ lực về thiết kế, từ lớp da cho đến pin và các lõi điện tử.

Trước hết, chúng sẽ phải biết tự đứng lên. Hiện nay, các búp bê tình dục và các robot dạng người khác rất nặng và không thể tự đứng lên.

Một búp bê tình dục không những phải biết đứng mà còn phải có khả năng tự di chuyển và tự đứng vững trên chân của nó.

Đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Các nhà thiết kế robot vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tái tạo chuyển động tự nhiên của con người.

Robot cũng sẽ cần một lớp da giống thật. Bất cứ ai chạm vào một vật thể bằng silicone sẽ biết rằng nó không giống da thật và việc giữ gìn silicone sạch sẽ đòi hỏi rất nhiều công sức.

Việc tái tạo cảm giác da người là vô cùng khó khăn. Hồi tháng 10 năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Singapore nói họ đã tạo ra lớp da nhân tạo có thể cảm nhận được áp lực. Thế nhưng nó không thể nhận biết được nhiệt độ và không có khả năng co dãn như da người.

Bên trong robot, các nhà khoa học đã phát minh ra trí thông minh nhân tạo có thể giao tiếp và học hỏi từ con người.

Trí thông minh nhân tạo đã có nhiều bước tiến lớn trong thời gian qua, nhưng nó vẫn chưa thể tái tạo những cảm xúc thường phát sinh trong mối quan hệ hay như khi có quan hệ tình dục.

Lý thuyết và thực tiễn

Máy tính có thể thắng người trong môn cờ vua, nhưng tình dục giống như một điệu nhảy, và bạn nhảy sẽ phải có khả năng phán đoán và đáp ứng nhanh chóng theo các chuyển động của người kia.

Hiện nay, trí thông minh nhân tạo và khả năng hiểu ngôn ngữ vẫn còn phải đi một chặng đường rất xa.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu sẽ phải tạo ra một thứ gì đó giống thật đến nỗi người dùng sẽ không cảm thấy sợ hãi.

Ngay cả những robot có khả năng chuyển động tốt nhất hiện nay cũng không thể làm điều này.

Madeline Ashby, một cây viết khoa học viễn tưởng cho rằng các robot tình dục sẽ không giống con người hoàn toàn.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhìn thấy một phiên bản giống như hoạt hình, tôi nghĩ đó là cách mà bạn giúp người dùng vượt qua sự ngại ngùng ban đầu, làm robot giống như phim hoạt hình, với khuôn mặt và thân người giống như trong trò chơi điện tử."

Đây là các vấn đề khó khăn nhưng cũng khá thú vị về kỹ thuật. Có nhiều người đang nỗ lực để xử lý các vấn đề này, nhưng để thực sự tìm lời giải sẽ cần một đội kỹ sư, các nhà thiết kế và các chuyên gia máy tính lớn hơn.

"Không ai, dù là một thiên tài, có thể tự mình giải quyết vấn đề này," Flox nói.

Không chỉ khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra robot tình dục thực sự, mà còn vấn đề chi phí, luật pháp và thái độ đón nhận hay không từ phía công chúng.

Những cuộc tranh luật chống lại hoặc bênh vực các robot này là vô cùng phức tạp.

Ví dụ, một số người lo rằng robot tình dục sẽ gây hại đến những người hành nghề mại dâm, trong khi một số người khác lại cho rằng chúng sẽ giúp mang lại sự an toàn cho những người này.

Phong trào chống Robot Tình Dục cho rằng mại dâm là điều xấu - quan điểm đang bị phản đối bởi chính những người trong ngành nghề này, cũng như các tổ chức nhân quyền như Ân xá Quốc tế.

Chi phí cũng là một vấn đề khác. Đối với các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục, nguồn vốn là điều khó tiếp cận.

Tại Hoa Kỳ, có nhiều quy tắc chính thức và phi chính thức đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Các ngân hàng không muốn cho họ vay vốn, các công ty tín dụng từ chối các giao dịch, các dịch vụ xử lý chuyển khoản tính thêm phí đối với họ.

Các cửa hàng phần mềm như App Store và Google Play cũng không chấp nhận những ứng dụng có nội dung dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không hiển thị nội dung 18+ nếu bạn không đưa ra yêu cầu cụ thể.

Các nhà đầu tư cũng tỏ ra ngại ngùng về việc bỏ tiền vào các sản phẩm 18+, "vì họ hiểu rằng cơ hội mang các sản phẩm này ra thị trường là khá nhỏ", Flox nói.

Điều này xảy ra không chỉ tại Hoa Kỳ. Hội nghị thường niên Love and Sex with Robots lần thứ hai lẽ ra đã được tổ chức tại Malaysia vào tháng 11/2015. Tuy nhiên đến tháng 10 năm đó, chính quyền nước này lại phán quyết rằng hội nghị này là bất hợp pháp và phải bị huỷ.

Robot tình dục sẽ trở thành thực tế. Nhưng chúng sẽ vô cùng đắt đỏ, và chúng phải vượt qua rất nhiều vướng mắc về luật pháp để mang về doanh thu.

Tuy nhiên, ý kiến cho rằng chúng ta đang ở trước ngưỡng của một cuộc cách mạng tình dục không hẳn là đúng.

Ronen thì cho rằng cách chúng ta nghĩ rằng robot tình dục sẽ đến một cách bất thình lình là không đúng với bản chất của công nghệ.

"Tôi nghĩ đôi lúc chúng ta tưởng tượng rằng sự tiến bộ về công nghệ là từ trên trời rơi xuống, và rồi các sản phẩm cứ thế xuất hiện trước mắt chúng ta," bà nói.

"Những bước tiến về công nghệ thực sự lại chậm hơn rất nhiều."

"Tôi nghĩ đến lúc robot tình dục có mặt trên thị trường, chúng ta đã trở nên quen với việc quan hệ với những người bạn đời của mình thông qua máy tính, và khi đó, việc thay thế người bạn đời của mình bằng một thứ gì đó gần giống sẽ không còn là điều gì quá ghê gớm nữa."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo