Khoa học công nghệ

Tại sao Facebook tắt hệ thống nhận dạng khuôn mặt?

Cập nhật lúc 03-11-2021 12:49:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Với mối lo ngại về quyền riêng tư cùng sự không chắc chắn về quy định trong công nghệ nhận diện, Facebook đã quyết định sẽ tắt hệ thống nhận dạng khuôn mặt từ tháng 11, đồng thời xóa tất cả các dữ liệu nhận diện của hơn 1 tỷ người dùng.


Hơn một phần ba số người dùng hoạt động hàng ngày của ứng dụng đã chọn sử dụng cài đặt Nhận dạng khuôn mặt. Jerome Pesenti, phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo tại công ty Meta viết: “Có nhiều lo ngại liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các nhà quản lý vẫn đang trong quá trình đưa ra một bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng công nghệ này. “Giữa sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp là phù hợp”.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn khỏi một công nghệ gây tranh cãi mà Facebook đã tích hợp trong các sản phẩm của mình, cho phép người dùng tùy chọn nhận thông báo tự động khi họ xuất hiện trong ảnh và video do người khác đăng tải. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt, công nghệ chuyển đổi quét khuôn mặt thành dữ liệu có thể nhận dạng, cũng trở thành mối quan tâm ngày càng tăng về quyền riêng tư và quyền công dân.

Trước đó, Amazon cũng cấm sử dụng vô thời hạn hệ thống nhận diện khuôn mặt của mình. Năm 2019, Sony phải dừng bán chó robot Aibo ở Illinois bởi lo ngại phần camera ở mũi và công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới mọi người xung quanh.

Khi không có quy định của liên bang, các thành phố và tiểu bang cũng đã bắt đầu cấm các hệ thống nhận dạng khuôn mặt được cảnh sát và chính phủ sử dụng. Năm 2019, San Francisco là thành phố đầu tiên cấm chính phủ sử dụng công nghệ này. Những nơi khác, bao gồm Jackson, Mississippi; Portland, Oregon; và Boston, Cambridge và Springfield, Massachusetts, cũng lần lượt áp dụng quy định này.

Facebook cũng đã xem xét xây dựng tính năng nhận dạng khuôn mặt trong các sản phẩm như kính thông minh của mình. Ví dụ, nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để xác định tên của những người bạn không thể nhớ. Nhưng các nhân viên của công ty đã đưa ra lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng với mục đích xấu. Cặp kính thông minh đầu tiên của Facebook, Ray-Ban Stories, không bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Các nhóm quyền riêng tư và dân quyền đã hoan nghênh động thái này của Facebook.

Trần Anh
Nguồn: nghenhinvietnam.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo