Tàu con thoi Discovery trở về trái đất an toàn

Cập nhật lúc 29-03-2009 16:52:07 (GMT+1)
Nhóm phi hành gia

 

Hãng tin AP sáng nay đưa tin, ngày 28-3 (giờ địa phương) tàu con thoi Discovery đã hạ cánh an toàn tại Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida sau khi hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 13 ngày tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).


Vì điều kiện thời tiết không tốt, con tàu đáp xuống mặt đất trễ vài giờ so với dự kiến ban đầu. 7 thành viên phi hành đoàn (ảnh) đã có 13 ngày làm việc trong không gian với nhiệm vụ lắp đặt thêm một cặp cánh năng lượng mặt trời trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ thêm cho tấm thu năng lượng của ISS.

Khi tàu con thoi Discovery hạ cánh an toàn cũng là lúc tàu vũ trụ Liên hợp TMA-14 của Nga mang theo hai nhà du hành vũ trụ (một người Nga, một người Mỹ) và một khách du lịch Mỹ - tỷ phú Charles Simonyi, đã ghép nối thành công với ISS.

Theo người phát ngôn Trung tâm kiểm soát vũ trụ Nga, hệ thống ghép nối tự động đã không hoạt động, do đó nhà du hành Nga Gennady Padalka phải điều khiển bằng tay đưa tàu ghép nối với ISS. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp bất thường hay ngoại lệ. Các nhà du hành và khách du lịch có thể tiến vào các khoang của ISS sau khoảng 3 tiếng kiểm tra các mối ghép nối.

Với chuyến đi này, nhà tỷ phú trong lĩnh vực phần mềm của Mỹ Simonyi, 60 tuổi, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới hai lần du lịch vũ trụ. Chuyến du lịch lên ISS lần trước của ông Simonyi là vào tháng 4-2007. Để được du lịch vũ trụ lần thứ hai và ở lại trên không gian 10 ngày (đến ngày 7-4), ông đã phải trả 35 triệu USD.

Theo AP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo