Khoa học công nghệ

Thêm một loại thuốc trị COVID-19 đầy hứa hẹn có dạng phun sương

Cập nhật lúc 22-07-2020 15:54:49 (GMT+1)
Các nhà khoa học vẫn đang hối hả trong cuộc tìm kiếm thuốc trị virus corona chủng mới - Ảnh: AFP

 

Những loại thuốc sẵn có đang góp phần vào công cuộc phòng chống COVID-19. Sau loại thuốc Remdesivir thì thuốc SNG001 của Synairgen cũng đang được cho là đầy hứa hẹn.


Các bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng thuốc xịt dạng phun sương có tên SNG001 giảm được đến 79% các nguy cơ biến chứng nặng (tức phải chuyển sang điều trị tích cực với máy thở hoặc tử vong) so với những người dùng giả dược.

Các bệnh nhân này cũng có khả năng bình phục hoàn toàn nhanh gấp 2 lần so với nhóm dùng giả dược.

Trong nghiên cứu đã tiến hành, chỉ có 1 bệnh nhân được điều trị bằng SNG001 đã tử vong trong khi bên nhóm dùng giả dược có 3 ca tử vong.

Theo hãng tin AFP, đó là kết luận sơ bộ được đưa ra trong nghiên cứu vừa được công ty công nghệ sinh học Synairgen của Anh công bố ngày 20-7.

Công ty Synairgen hỗ trợ phương pháp điều trị trên cho biết các kết quả sơ bộ cho thấy "bước đột phá lớn" trong nỗ lực đẩy lùi dịch COVID-19.

Giám đốc điều hành Synairgen, ông Richard Marsden tuyên bố: "Tất cả chúng tôi đều vui mừng với kết quả thử nghiệm được công bố hôm nay, cho thấy thuốc SNG001 đã làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện".

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên đối với 100 bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19.

 

Bệnh nhân COVID-19 đã có dấu hiệu hồi phục - Ảnh: AFP

Thuốc SNG001, chứa protein kháng virus Interferon beta, được đặt trong ống xịt. Khi người bệnh hít vào, thuốc sẽ đi sâu vào phổi của bệnh nhân và kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lây nhiễm virus.

Giáo sư Tom Wilkinson thuộc Đại học Southamton cho biết kết quả trên là minh chứng cho việc protein Interferon beta có tiềm năng rất lớn như một loại thuốc dạng xịt có khả năng khôi phục phản ứng miễn dịch của phổi.

Ông cho biết thử nghiệm trên cho thấy SNG001 có hiệu quả trong việc "tăng cường bảo vệ, đẩy nhanh quá trình phục hồi và chống lại tác động của virus SARS-CoV-2".

Giáo sư Stephen Holgate, đồng sáng lập công ty Synairgen, nhấn mạnh rằng phương pháp chữa trị với SNG001 "giúp hồi phục khả năng của phổi trong việc vô hiệu hóa virus cũng như mọi biến thể của virus và thậm chí là mọi khả năng bội nhiễm với một loại virus về đường hô hấp khác như virus cúm, như trong khả năng xảy ra lây lan COVID-19 trở lại vào mùa đông, vốn cũng là mùa của cúm mùa".

Mặc dù các kết quả trên chưa được đồng kiểm chứng và quy mô thử nghiệm tương đối nhỏ, nhưng nếu được xác nhận, phương pháp điều trị này có thể tạo ra đột biến trong phương pháp điều trị COVID-19 tại các bệnh viện.

Các nhà khoa học vì thế cũng có đôi chút băn khoăn. GS Naveed Sattar, thuộc Đại học Glasgow, nhận định: "Các kết quả trên có vẻ ấn tượng và dù nghiên cứu chỉ thực hiện ở số nhỏ bệnh nhân nhưng cũng có thể tạo ra đột phá".

Còn GS Steve Goodacre, thuộc khoa Cấp cứu của Đại học Sheffield, cho rằng các kết quả trên chưa thể xem là an toàn, cần có những công bố chi tiết về kết quả thử nghiệm và quan trọng hơn là phải "theo đúng quy chuẩn về thử nghiệm".

Tuy nhiên thị trường đã phản ứng cực tốt sau công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ về thuốc SNG001.

Theo hãng tin Bloomberg, giá cổ phiếu Synairgen - một công ty dược phẩm tại Anh chuyên về thuốc và các phương pháp điều trị liên quan bệnh về hô hấp, đã tăng tới 373%, tức gần gấp 4 lần, cuối ngày 20-7.

Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Synairgen đã tăng 3.192 %, giúp công ty đạt vốn hóa thị trường 289 triệu bảng Anh (365 triệu USD).

Cũng vì điều này mà có chuyên gia nghi ngờ động cơ công bố kết quả nghiên cứu của Synairgen: không đăng tải trên tạp chí khoa học chuyên ngành mà công bố ngay ra truyền thông.

Interferon beta là một dạng protein tự nhiên, thường được sử dụng để điều trị bệnh đa xơ cứng. Protein này giúp hình thành cơ chế chống nhiễm trùng tự nhiên trong cơ thể, trong khi virus SARS-CoV-2 lại ức chế việc sản xuất Interferon beta nhằm tránh phản ứng miễn dịch.

Do đó, việc cung cấp protein Interferon beta trực tiếp vào phổi của bệnh nhân nhằm mục đích kích hoạt miễn dịch mạnh mẽ chống virus, thậm chí ở các bệnh nhân đã bị suy giảm miễn dịch do nhiễm trùng.

Hiện đã có một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Tháng trước, một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Oxford ở Anh thông báo đã thành công giảm nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân nặng bằng cách sử dụng thuốc ức steroid dexamethasone, một loại thuốc kháng viêm và chống dị ứng.

Ngoài ra, một số quốc gia cũng đã cho phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir (vốn để điều trị các bệnh nhiễm trùng filovirus như bệnh do virus Ebola và virus Marburg) trong điều trị bệnh COVID-19.

Nguồn: Tường Nguyễn/ Tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo