Khoa học công nghệ

Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm

Cập nhật lúc 10-06-2021 15:17:01 (GMT+1)
Bản đồ đại dương mới xuất hiện thêm Nam Đại Dương (Southenrn Ocean) - Ảnh: National Geographic

 

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ vừa công bố một bản đồ mới, trong đó Trái Đất xuất hiện thêm một đại dương thứ 5: Nam Đại Dương.


Nam Đại Dương không phải mới hình thành mà chính là vùng nước bao quanh Nam Cực - châu lục băng giá của Trái Đất.

Nhà địa lý Alex Tait từ Hiệp hội Địa lý Mỹ nói trên chuyên san National Geographic của hiệp hội: "Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa bao giờ chính thức công nhận nó".

Theo đó, các nhà địa lý đã tranh luận liệu vùng nước này có đủ đặc điểm độc đáo để xứng đáng với một cái tên riêng hay không, hay liệu nó chỉ đơn giản là phần mở rộng của 3 đại dương lớn là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

 

Ranh giới của Nam Đại Dương (màu đỏ) là đường tròn hoàn hảo - Ảnh: National Geographic

Nam Đại Dương đã vượt qua cuộc "sát hạch" này, bởi vô số nghiên cứu khoa học quốc tế chứng minh những đặc tính dị biệt khí hậu, cảnh quan, địa chất, hệ sinh thái.... của vùng nước này. Bản đồ vẽ ranh giới của Nam Đại Dương thành một đường tròn hoàn hảo, bao trùm vùng nước cực lạnh giá và còn nhiều bí ẩn cần được khai phá quanh Nam Cực.

 

Cảnh quan Nam Đại Dương - Ảnh: National Geographic

Theo tiến sĩ Tait, sự thay đổi này phù hợp với các sáng kiến của hiệp hội nhằm bảo tồn các đại dương trên thế giới, tập trung nhận thức của cộng đồng vào một khu vực đặc biệt cần được chú ý bảo tồn. Chính Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ là đơn vị đã lập bản đồ đại dương thế giới với 4 đại dương vào năm 1915, được sử dụng cho đến ngày nay.

Nguồn: Thu Anh/ nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo