Khoa học công nghệ

Trái đất sẽ chết khi nào?

Cập nhật lúc 25-12-2016 06:40:36 (GMT+1)
Ảnh Sputnik.

 

Theo một nghiên cứu mới công bố của một nhóm các nhà khoa học Ba Lan, khoảng 1 triệu năm nữa, ngôi sao Gliese 710 sẽ tiến lại gần Hệ mặt trời và sự sống trên Trái đất có thể sẽ kết thúc.


Theo một nghiên cứu mới công bố của một nhóm các nhà khoa học Ba Lan, khoảng 1 triệu năm nữa, ngôi sao Gliese 710 sẽ tiến lại gần Hệ mặt trời và sự sống trên Trái đất có thể sẽ kết thúc.

Theo một bài báo gần đây đăng trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, dữ liệu mới từ cơ quan Vũ trụ châu Âu Gaia cho biết hiện nay ngôi sao này nằm cách Hệ mặt trời 64 năm ánh sáng và di chuyển gần về hướng hành tinh của chúng ta.

Theo tính toán, với một khoảng cách như vậy thì sau 1,35 triệu năm khoảng cách đó còn 77 ngày ánh sáng. Kết quả là, Gliese sẽ rơi vào đám mây Oort — một khu vực hình cầu xung quanh Hệ mặt trời, nơi sản sinh ra hàng vạn ngàn sao chổi.

Các nhà khoa học Ba Lan tính toán rằng lực hấp dẫn của ngôi sao Gliese 710 sẽ làm thay đổi quỹ đạo của các vật thể vũ trụ và đẩy các sao chổi về phía Trái đất.

Mỗi năm sẽ có đến 10 sao chổi bay đến hành tinh chúng ta, và điều này sẽ tiếp tục trong khoảng 3-4 triệu năm.

Theo Forbes, như trong cuốn sách Distant Wanderers, sao chổi sẽ chỉ dần dần tiếp cận các vùng lân cận của chúng ta trong khoảng 2 triệu năm nữa. Một số sẽ bị cuốn đi bởi lực hấp dẫn của sao Mộc, một số sẽ tiếp tục vòng quanh Mặt trời và số khác bị hất ra khỏi Hệ mặt trời hoàn toàn.

Nhưng theo các dữ liệu mới của Gaia, thiên hà mô phỏng của nhóm nghiên cứu đã cung cấp những thông số mới nhất về sự tiếp cận với Gliese 710.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác tỏ ra lạc quan hơn khi cho biết vẫn còn rất khó để dự báo chính xác những đối tượng di chuyển trong vũ trụ đang còn cách khá xa Trái đất và chưa thực sự nắm rõ quỹ đạo của chúng.

Số khác cho rằng vũ trụ còn ẩn chứa nhiều bất ngờ và con người chưa thể xác định hay đo lường hết các ngôi sao. Không ai có thể chắc chắn rằng sẽ không xuất hiện những đối tượng khác sẽ không xuất hiện và đe dọa hệ mặt trời của chúng ta.

Tuy nhiên, hầu hết giới nghiên cứu và quan sát đều đồng tình rằng những dữ liệu mà Gaia mới công bố là những tính toán chuẩn xác nhất từ trước đến nay về đường đi của Gliese 710.

Nguồn: Hoàng Hải/ nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo