Khoa học công nghệ

Ứng dụng theo dõi sức khỏe làm lộ căn cứ quân sự

Cập nhật lúc 29-01-2018 11:15:16 (GMT+1)
Di chuyển của binh lính trong khu không vận Bagram - khu quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Afghanistan

 

Ứng dụng theo dõi sức khoẻ trực tuyến Strava vừa tung ra "bản đồ nhiệt" hiển thị sơ đồ đường mà người dùng đăng nhập khi họ chạy hoặc đạp xe.


Nó dường như cho thấy cấu trúc của các căn cứ quân sự nước ngoài ở các quốc gia như Syria và Afghanistan, khi binh lính di chuyển quanh các căn cứ này.

Quân đội Hoa Kỳ đang kiểm tra bản đồ này, một phát ngôn viên cho biết.

Strava cho biết công ty này đã loại trừ các hoạt động được đánh dấu là riêng tư trên bản đồ.

Những người sử dụng lưu lại dữ liệu vận động của họ trên ứng dụng Strava có thể lựa chọn chế độ hiển thị hoặc riêng tư. Công ty cung cấp ứng dụng cho biết các dữ liệu hiển thị không bao gồm các thông tin cá nhân.

Sự xuất hiện của các căn cứ quân sự trên bản đồ cho thấy rằng một số lượng lớn quân nhân trên toàn cầu đã chia sẻ công khai dữ liệu vị trí của họ.

Phiên bản mới nhất của bản đồ được phát hành vào tháng 11/2017, nhưng sự việc liên quan đến căn cứ quân sự chỉ được nêu ra vào cuối tuần qua.

căn cứ quân sự
Nathan Ruser viết trên Twitter: Nếu những binh lính sử dụng ứng dụng này như người bình thường, tức là bật nó lên khi họ di chuyển, điều này có thể rất nguy hiểm. 

Nathan Ruser, một sinh viên Úc là người lần đầu tiên nêu ra vấn đề trên, nói rằng anh nhìn thấy bản đồ các khu quân sự trong khi đang xem một blog về bản đồ vào tuần trước.

"Tôi nhìn nó và nghĩ, ôi không, điều này không tốt chút nào. Nó không nên xuất hiện ở đây", anh này nói với BBC.

Ruser, 20 tuổi, cũng nói bị sốc khi thấy mức độ chi tiết của bản đồ mà anh nhìn thấy.

Vị trí của các căn cứ quân sự nhìn chung được biết đến rộng rãi, từ kiến thức địa phương cũng như qua các công cụ hình ảnh vệ tinh hiện có như Google Earth.

Mối lo ngại về bản đồ nhiệt của Strava tập trung chủ yếu vào thực tế là nó hiển thị cường độ vận động - thể hiện qua đường ánh sáng mạnh hơn - và di chuyển của binh lính bên trong khu quân sự.

Cũng có vẻ như dữ liệu vị trí cũng được hình thành ở khu vực bên ngoài căn cứ quân sự - nó hiển thị các tuyến đường thường được dùng làm đường chạy hoặc tuần tra.

Ứng dụng này phổ biến ở phương Tây nhiều hơn các nơi khác - có nghĩa là các căn cứ quân sự nước ngoài nổi bật như những điểm nóng "bị cô lập" ở Trung Đông.

Những căn cứ dễ nhận biết bao gồm những căn cứ được Mỹ sử dụng ở Syria và Iraq, căn cứ RAF ở Falklands, và một căn cứ quân sự của Pháp tại Niger.

Hàng triệu người dùng theo dõi dữ liệu vị trí của họ bằng ứng dụng Strava trong khi luyện tập, thông qua một thiết bị đeo trên cổ tay hoặc tải ứng dụng trên điện thoại cho phép tự động hiển thị vị trí của người dùng khi họ chạy bộ hoặc đạp xe.

Trong một bài viết về kỹ thuật đăng tải trên mạng từ tháng 11, Strava cho biết phiên bản mới nhất của bản đồ này được xây dựng từ một tỷ hoạt động - khoảng ba nghìn tỷ dữ liệu, tương đương khoảng 27 tỷ km chạy bộ, đi bộ hoặc bơi lội.

Strava đưa ra một tuyên bố ngắn gọn nhấn mạnh rằng dữ liệu được sử dụng đã được ẩn danh và "loại trừ các hoạt động đã được đánh dấu riêng tư hoặc các địa điểm riêng tư theo định nghĩa của người sử dụng."

"Chúng tôi cam kết giúp mọi người hiểu rõ hơn các cài đặt của chúng tôi nhằm giúp họ có thể kiểm soát những gì họ chia sẻ."

Các cài đặt sẵn có trong ứng dụng của Strava cũng cho phép người dùng không chọn việc thu thập dữ liệu cho bản đồ nhiệt - ngay cả đối với các hoạt động không được đánh dấu là riêng tư - hoặc cho phép họ thiết lập "khu vực riêng tư" ở một số vị trí nhất định.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu được thu thập và khả năng nhận dạng người dùng.

Anh Ruser, người đang học về an ninh quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết bất cứ ai cũng có thể lần theo các thông tin này.

Anh này nói: "Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là làm thông báo rộng rãi về các lỗ hổng của ứng dụng, như vậy nó có thể được khắc phục."

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo