Kinh doanh

Một vài chiến thuật nên tránh khi thương lượng mua nhà

Cập nhật lúc 23-07-2017 10:00:33 (GMT+1)
Để mua được nhà, không nên trả rẻ. (Hình minh họa: ocrealestateservices.org)

 

Mua một căn nhà là vụ mua sắm đắt tiền nhất mà bạn sẽ thực hiện trong đời. Vì vậy, bạn nên cố thương lượng để trả ít tiền hơn nếu có thể được.


Nhưng khi đến lúc thương lượng, có một vài chiến thuật mà bạn nên tránh, nếu bạn không muốn xúc phạm người bán và mất cơ hội mua được căn nhà mơ ước của bạn.

Người bán (và người môi giới địa ốc của họ) có thể không muốn thương lượng với bạn nếu người môi giới địa ốc của bạn được coi như khó khăn hoặc, tệ hơn nữa, không thành thật. Và nếu một người bán đang thương lượng với nhiều người đề nghị mua, điều đó có thể đủ để đề nghị của bạn được xếp xuống dưới cùng.

Do đó, để mua được một căn nhà mà bạn mơ ước, bạn nên tránh một số những chiến thuật sai lầm sau đây:

Trả rẻ

Bạn có thể trả rẻ tới mức nào? Trả rẻ có vẻ như chiến thuật mà một số người mua áp dụng, khi nghĩ rằng nếu họ khởi sự với giá thật thấp, cuối cùng họ sẽ mua được căn nhà với giá rẻ.

Những người môi giới địa ốc của người mua thường khuyên khách hàng của họ nên tránh chiến thuật này bởi vì họ sợ nó sẽ “nhục mạ” người bán. Nhưng vấn đề có thể lớn hơn là chuyện chỉ gây xúc phạm cho người khác.

Vấn đề then chốt là người bán có một con số trong đầu của họ, và dù bạn khởi sự đề nghị với giá bao nhiêu, con số của bạn phải đạt tới giá thấp nhất mà người bán nhắm tới. Bạn không thể giảm giá mà họ nhắm tới bằng cách khởi sự với một con số thấp.

Đòi thêm nhiều thứ

Bạn có thể cảm thấy mạnh dạn trong việc đòi hỏi nhiều hơn, ngoài căn nhà. Nhưng bạn nên kềm hãm ý định đó.

Người bán trở nên bực bội khi bạn cứ tiếp tục đòi hỏi thêm, và bạn có thể làm họ xa lánh. Dù họ không thích đồ đạc ở hàng hiên của họ nữa, họ cũng muốn bán với bất cứ giá nào thay vì cho không một người mua tham lam.

Dĩ nhiên, bạn luôn luôn có thể hỏi mua các món đồ lặt vặt của họ.

Sử dụng vụ kiểm tra nhà như một công cụ để tái thương lượng

Sau khi đề nghị của bạn được chấp thuận, bạn bắt đầu cảm thấy e ngại và trong tiềm thức bạn khởi sự tìm kiếm những khuyết điểm mà bạn có thể sử dụng như đòn bẩy để đòi giảm giá.

Hầu hết các kiểm tra viên đều sẽ tìm thấy một điều gì đó để khuyến cáo, chẳng hạn nên làm thêm máng xối, cải thiện việc thoát nước, hoặc thay mọi dụng cụ báo động khói… nhưng những thứ đó không phải là trách nhiệm sửa chữa của người bán.

Nếu cuộc kiểm tra nhà phát giác một vấn đề gì quan trọng (như nền nhà bị nứt nẻ), bằng mọi cách, điều đó phải được đem ra thảo luận. Nhưng bạn không nên đòi hỏi người bán phải sửa chữa mọi thứ nhỏ nhặt hoặc yêu cầu hạ giá bán của họ.

Căn nhà nào cũng có khiếm khuyết. Không ai có thể trông mong tìm được một căn nhà hoàn hảo.

Thương lượng với những số tiền gia tăng nhỏ giọt

Không ai muốn trả nhiều hơn số tiền mà họ có thể trả. Nhưng nếu bạn có quá nhiều đề nghị và phản đề nghị với người bán, bạn có thể làm cho họ xa lánh.

Do đó, nếu bạn sẵn sàng trả thêm $8,000, đừng chia làm bốn để mỗi lần chỉ trả thêm $2,000. Chiến thuật này làm mệt mỏi cả hai phía và kéo dài cuộc mua bán, bởi vì mỗi bên thường được dành 48 giờ để trả lời.

Đưa ra một đề nghị “một chiều”

Giống như người bán sắp sẵn trong đầu một giá tối thiểu mà họ có thể chấp thuận, có thể bạn cũng có một mức giá mà bạn sẽ sẵn sàng trả thêm. Nhưng một trong những điều mà bạn không nên làm là nói với người bán điều này.

Khi người mua đưa ra một đề nghị và nói thẳng rằng đề nghị đó không thể thay đổi, đó là một đề nghị “một chiều” và có thể xúc phạm người bán và làm tan vỡ cuộc thương lượng. 

Nguồn: N.N./Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo