Kinh doanh

4 thói quen khiến các triệu phú 'trắng tay'

Cập nhật lúc 21-12-2016 08:45:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Các triệu phú thường được biết đến là những người có thói quen làm việc có kế hoạch kỹ càng, sử dụng đồng tiền thông minh, không ngừng học tập, trau dồi bản thân, dậy sớm và đặc biệt là luôn quan tâm tới tài sản của mình.


Tuy nhiên, không phải triệu phú nào cũng có những thói quen như vậy. Nếu không biết cách kiểm soát việc chi tiêu, họ rất dễ rơi vào cảnh “trắng tay".

Dưới đây là bốn thói quen phổ biến nhất khiến các triệu phú lâm vào tình trạng phá sản.

1. Không theo dõi các khoản chi của mình

Cho dù bạn có là một nhà văn tự do hay Bill Gate đi nữa thì tiền vẫn rất cần thiết. Khi nhìn vào số tiền của mình, bạn cần phải biết mình đã chi cho những khoản nào, vì vậy việc lập ngân sách chi tiết và bắt đầu theo dõi những khoản thu chi là điều cần thiết.

Bạn nên chú ý tới các khoản tiền mà mọi người thường ít chú ý tới. Ví dụ, có những khoản chi chỉ 10 USD nghe tưởng chừng là nhỏ nhưng càng nhiều các “khoản chi 10 USD” đó gộp lại sẽ thành một số tiền không hề nhỏ chút nào.

Đáng buồn thay, đây lại là thói quen xấu của nhiều triệu phú và họ đang từng bước trên đường phá sản. Họ thậm chí còn không biết mình đã chi những gì. Họ cũng chẳng buồn nhìn hóa đơn khi đi nhà hàng, khách sạn, shopping hoặc không hay so sánh giá cả của các vật dụng cần thiết.

Cuối cùng những triệu phú đó mất đi một số tiền không nhỏ đơn giản bởi họ không chú ý tới các khoản tiêu dùng của mình. Lúc đầu, chuyện này có vẻ chẳng có gì nghiêm trọng nhưng ngày càng về sau họ mới thấy hậu quả của thói quen này khi họ chẳng còn đồng nào trong tay.

2. Mua đồ đắt đỏ và theo tâm trạng

Những triệu phú có nguy cơ bị “trắng tay” thường có thói quen xấu là mua hàng theo tâm trạng. Ví dụ, sau một ngày làm việc không mấy thuận lợi, họ thường mua sắm cả một “núi” đồ trên Amazon, hoặc là gọi đồ ăn trên DoorDash chỉ vì buồn về một chuyện gì đó khiến họ không còn hứng nấu ăn.

Đa số các triệu phú thường tiết kiệm và rất quan tâm tới vấn đề chi tiêu của mình. Họ tránh việc để cảm xúc ảnh hưởng tới họ khi mua hàng bởi nó sẽ khiến họ quyết định không sáng suốt. Thế nhưng, đây đó vẫn còn có những triệu phú sẵn sàng bỏ hàng đống tiền vào những khoản “ngớ ngẩn”. Ví như M.C.Hammer đã mạ vàng cổng gara ô tô của mình với hàng chữ “Hammer Time” hay sẵn sang chi ra số tiền lớn để có được đàn ngựa đua đắt giá 21 con của anh ta.

Một điều thú vị ở các triệu phú là nhiều người trong số họ thường xuyên dùng phiếu giảm giá, sẵn sàng mặc cả hoặc có thể làm toáng lên nếu bị “chặt chém”. Nhưng họ lại không ngại “vung tay” chi hàng triệu đô cho những cuộc chơi xa xỉ ở Châu Âu hay mua những bộ trang sức kim cương lấp lánh.

3. Không có nhiều nguồn thu nhập

Chuyên gia Thomas C.Corley - người đã dành 5 năm nghiên cứu về các triệu phú tự thân chỉ ra rằng đa số các triệu phú đó đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Thực tế, 65% trong số họ có ba và số còn lại có tới bốn nguồn thu nhập.

Tuy nhiên không phải triệu phú nào cũng như vậy. Ví dụ như Eike Batista, một doanh nhân người Brazil. Với tài sản ước tính lên tới 35 tỷ USD, Batista tin rằng không gì có thể ngăn cản được việc kinh doanh xăng dầu của mình. Công ty OGX là “con gà đẻ trứng vàng” của của Batista. Thế nhưng khi việc khai thác dầu mỏ ngừng trệ, Batista buộc phải tuyên bố phá sản.

Ông Corley cho biết “ Đa dạng hóa thu nhập có rất nhiều lợi ích. Khi một nguồn thu chiu ảnh hưởng tiêu cực từ sự suy thoái của hệ thống nền kinh tế mà bạn không thể làm gì để cứu vãn được thì những nguồn thu khác sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Cuộc sống của bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.” Thực hiện được đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình cũng có nghĩa là bạn đã theo đúng nguyên tắc “đừng bỏ hết trứng vào một rổ”.

4. Đầu tư thiếu kiên nhẫn và nóng vội

Khác với nhiều nhà đầu tư dài hạn bình tĩnh và kiên nhẫn trong các khoản đầu tư của mình, những nhà đầu tư nóng vội thường coi cuốn “Sói già phố Wall” là sách “gối đầu”. Họ chọn mua cổ phiếu lúc thị trường đang sốt và sợ hãi bán tháo khi thị trường bắt đầu nguội. Nguy hiểm hơn, khi họ quá tự tin rằng họ có thể tự mình kiếm ra cả bộn tiền lúc đó họ sẽ chẳng cần lời khuyên của bất kì nhà đầu tư được đào tạo bài bản nào cả mà đầu tư chỉ dựa vào những kinh nghiệm của bản thân.

Tóm lại để nếu bạn là triệu phú và muốn tránh khỏi tình trạng phá sản, hãy tự học cách bảo vệ, theo dõi, quan tâm tới tiền của mình.

Đức Quỳnh-Entrepreneur
Nguồn: ndh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo