Kinh doanh

Bài học cho những người kinh doanh ở Séc

Cập nhật lúc 30-06-2017 21:18:52 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chỉ còn mấy ngày nữa là học sinh ở Séc bắt đầu nghỉ hè và đây là thời gian tương đối “nhậy cảm”, bởi không hiếm học sinh tạm biệt bạn bè nhà trường bằng hơi men. VietInfo.eu đưa tin về một vụ việc mới đây để phần nào nhắc nhở sai phạm mà người kinh doanh ở Séc rất dễ mắc phải, nhưng hậu quả có thể tới mức bi thảm.


Mới đây, một doanh nhân 48 tuổi vận hành cửa hiệu buôn bán nhỏ ở vùng Ostrava đã bị tòa án Huyện ra phán quyết hình phạt hai tháng tù treo và một năm thử thách. Nguyên nhân chỉ vì trước đó đã bán rượu cho hai nữ sinh tuổi teen. Hai nữ sinh đã say bí tỉ và một cô phải đi cấp cứu. Sau đó cảnh sát đã xác định được nguồn gốc rượu mà hai nữ sinh có được từ đâu.  Hình phạt thực ra không có gì là nặng nề thái quá, nhưng hậu quả của nó đối với người kinh doanh là bi thảm.

“Toàn bộ sự việc hết sức mệt mỏi. Đối mặt với cảnh sát, truy tố và bậy giờ là hình phạt. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất,” người đàn ông chán chường vừa xắp hàng hóa lên kệ vừa nói với phóng viên nhật báo Deník. Sau khi sự việc xảy ra ông ta mới ý thức được phán quyết của tòa án nghĩa là như thế nào với chuyện kinh doanh của mình.

“Chắc chắn tôi sẽ phải bỏ cửa hàng. Bởi tôi đã có vết trong lí lịch. Điều này tôi đã biết sau khi tìm hiểu. Sẽ phải sang tên cửa hiệu cho người khác hay bán đi. Nhưng đâu có dễ. Phải làm gì với bao nhiêu hàng hóa còn lại?” doanh nhân trung niên tuyệt vọng chia sẻ.

Tất cả bắt đầu vào năm trước, khi hai thiếu nữ vào cửa hiệu. “Tôi không thể ngờ là họ ít tuổi như vậy. Tôi cho là cũng không ai đoán được. Nhìn rất trưởng thành, trang điểm cầu kỳ và hành động không có vẻ gì của học sinh cả,” người đàn ông nhớ lại và thú nhận, rằng có lẽ tất cả do bận bịu hàng hóa và cũng mừng vì có khách hàng. Trong khi bình thường, thấy “khả nghi” bao giờ cũng yêu cầu xuất trình chứng minh thư, nhưng lần này không thế.

Người đàn ông bị khẳng định phạm tội bán rượu cho trẻ vị thành niên mà hình phạt cao nhất có thể lên đến một năm tù. Bản án treo hai tháng và một năm thử thách vì thế không có gì là nặng nề và đã có hiệu lực pháp lý.

Mỗi năm cảnh sát CH Séc phải giải quyết hàng nghìn vụ việc trẻ em say xỉn, nhất là vào thời điểm cuối năm học hay dịp lễ Noel, năm mới. Phần lớn các trường hợp không xác định được nguồn gốc bia rượu. Những lý sự phổ biến thường là có bạn lớn tuổi mua hộ và chỉ biết mỗi tên.

Thế nhưng trên thực tế cũng không hiếm những trường hợp, trả lời cho những câu hỏi về nguồn gốc bia rượu lại là “mua ở tiệm tạp hóa của người Việt Nam” và nhiều doanh nhân Việt Nam đã phải vất vả như thế nào để chứng minh mình vô tội.

David Nguyen - Deník
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo