Các đại gia xe hơi thế giới đang chiến đấu với tin tặc Việt Nam
![]() |
Ảnh minh họa |
Các nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng thế giới- BMW, Hyundai hay cả Toyota trong thời gian gần đây phải đương đầu với đối thủ bất ngờ. Dữ liệu nhạy cảm của họ bị nhóm tin tặc Việt Nam tìm cách đánh cắp
Server Silicon Angle cho rằng đứng sau các cuộc tấn công vào những hãng xe hơi lớn là nhóm APT32, còn được biết đến với biệt danh Ocean Lotus. Theo dân trong nghề thì đây là nhóm các hacker Việt Nam bắt đầu hoạt động từ năm 2014 và mục tiêu tấc công không chỉ là các nhãn hiệu xe hơi, mà cả chính phủ và phóng viên nước ngoài, nếu từ đó có thể thu thập được thông tin đáng quan tâm.
Các nguồn thạo tin trong lĩnh vực này cho hay, là nhóm Ocean Lotus có quan hệ với chính phủ Việt Nam. Các cuộc tấn công trước đây vào mạng toàn cầu của Toyota và lấy đi dữ liệu của 3,1 triệu khách hàng được cho rằng cũng là tác phẩm của APT32. Tạm thời chưa ai biết vì sao dữ liệu của các hãng xe hơi lại được Việt Nam quan tâm. Nhưng nguyên nhân có thể không ít. Mới đây VinFast một nhãn hiệu xe hơi mới đã ra đời ở Việt Nam trong khi đó nhiều hãng có cơ sở sản xuất của mình ở Việt Nam.
Thời gian gần đây tập đoàn Hyundai và BMW cho biết mạng vi tính nội bộ của mình bị tấn công. Người Đức không mất nhiều thời gian để phát hiện ra hoạt động của hacker, nhưng phản ứng bằng chiến thuật bất ngờ hết sức tinh khôn. Những kẻ tấn công không bị "đuổi" hoàn toàn ra khỏi mạng, mà chỉ những dữ liệu nhạy cảm nhất được bảo vệ cẩn thận. BMW để cho hacker Việt Nam tiếp tục "bơi lội" bên trong và âm thầm theo dõi xem mục tiêu nhằm tới là gì. Nhưng thông tin được cập nhật sau cùng cho thấy, hacker Việt Nam muốn tìm cách đánh cắp dữ liệu về sở hữu trí tuệ liên quan tới xe động cơ điện, nhất là các dự án i4 và iX3 hay phiên bản chế tạo của thiết kế iNext.
Và ở đây bắt đầu có yếu tố đáng quan tâm, rằng BMW và VinFast có ký hợp đồng đối tác kiểu dáng. Vậy vì sao có nhát dao sau lưng? Thực ra trong lĩnh vực công ty không có gì là quá bất ngờ. Trong trường hợp này người Việt Nam hành động đúng bài như của các công ty Trung Quốc, trong các hoạt động gián điệp không từ cả đối tác của mình.
Kim Dung- auto.cz, Silicon Angle
©Vietinfo.eu