Kinh doanh

Chiến lược cạnh tranh mới của Globus

Cập nhật lúc 02-06-2018 10:29:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Mô hình kinh doanh tiệm tạp hóa, thực phẩm nhỏ tiếp tục xu hướng phát triển tại Cộng hòa Séc và trong tương lai sức cạnh tranh còn trở nên mãnh liệt hơn. Globus- Mạng siêu thị đa quốc gia khổng lồ xuất xứ từ Đức mà hiện nay tại Séc đang vận hành 15 đại siêu thị, tới đây sẽ mở thêm hàng loạt cửa hiệu nhỏ mang tên Globus Fresh. Siêu thị đầu tiên đã khai trương ngày cuối cùng của tháng Năm ở khu chung cư Dubina tại Pardubice và tới đây ở Praha.


Để phản ứng với luật về hạn chế thời gian mở cửa của những cửa hàng lớn, Globus Fresh sẽ có diện tích kinh doanh dưới 200 m2. Cụ thể Globus Fresh ở Pardubice có diện tích chỉ 165 m2, nhỏ hơn các đại siêu thị Globus thông thường gần mười sáu lần và hàng hóa được cung cấp từ Globus “mẹ” cách đó khoảng chục cây số. Trong ngày khai trương, hàng trăm người hiếu kỳ đã tới thăm và nếm thử các sản phẩm thực phẩm nóng hổi tươi rói của Globus Fresh thứ nhất ở CH Séc.

“Tại Globus Fresh ở Dubina khách hàng sẽ được phục vụ hơn 180 mặt hàng do thợ bánh và giết mổ của chúng tôi cung cấp,” phát ngôn viên Globus Pavla Hobíková cho biết về những mặt hàng với nhãn hiệu “Poctivá výroba Globus”- Sản phẩm Globus trung thực.

Sau đó vào mùa Thu thêm Globus Fresh khác nữa khai trương ở Praha. “Ở Pardubice là không gian bỏ lại của hiệu tạp hóa tự động cũ, nhưng trong tương lai ở nơi khác có thể là mặt bằng của người kinh doanh khác bỏ lại,” Pavla Hobíková bổ xung. Nghĩa là mô hình Globus Fresh sẽ không nhất thiết giống hệt nhau về diện tích và chủng loại hàng hóa mà sẽ linh hoạt căn cứ trên nhu cầu thực tế từng nơi. Globus không muốn tiết lộ cụ thể hơn về chiến lược mới, nhưng có thể phán đoán là sẽ không quá xa 15 đại siêu thị Globus hiện nay, bởi đó là các căn cứ hậu cần. “Globus Fresh là cánh tay nối dài của Globus,” Pavla Hobíková bổ xung.

Đáng chú ý là cho tới nay Globus luôn định hướng chiến lược vào mô hình đại siêu thị. Còn ngoài Tesco với mạng lưới nhượng quyền Žabka tạm thời các đối thủ lớn chưa quan tâm đến mảng thị trường này và có thể nói vài năm qua đã để ngỏ cho các tiệm thực phẩm Việt Nam chiếm chỗ.

Nhiều mạng lưới bán lẻ khác cũng vào cuộc

Không chỉ Globus lấn sân sang khu vực cửa hàng nhỏ, mà nhiều mạng lưới bán lẻ khác cũng vào cuộc như Datart, IKEA hay Tesco mà ở nhiều nơi đã bành trướng bằng mạng lưới cửa hiệu nhỏ hiệu Žabka của mình. “Vào thời điểm này chúng tôi đang đàm phán với nhiều địa bàn ở Praha, sau kỳ nghỉ hè chúng tôi muốn mở thêm một số cửa hiệu trong thành phố,” phát ngôn viên Datart Iva Pavlousková thông báo và chia sẻ, rằng khách hàng rất ưa chuộng những cửa hàng nhỏ như vậy.

“Lý do chính để thực hiện phương án cửa hiệu nhỏ, là vì chúng tôi muốn gần gũi khách hàng hơn, để không phải mỗi khi cần thứ gì lặt vặt lại phải tìm chúng tôi ở các trung tâm thương mại lớn,” Iva Pavlousková bổ xung.

Cả Tesco cũng muốn phát triển thêm mạng lưới Žabka của mình và tìm kiếm đối tác để nhượng bản quyền thương hiệu. Đến cuối nửa năm nay ít nhất sẽ có thêm hai cửa hiệu Žabka nữa khai trương. “Dĩ nhiên chúng tôi chưa hài lòng với con số này và tiếp tục tìm kiếm những địa điểm phù hợp khác nữa,” tổng giám đốc mạng Žabka Radim Lunda tuyên bố.

Lidl cũng sẵn sàng

Còn mạng siêu thị rẻ tiền Lidl khác với trong quá khứ chủ yếu tìm vị trí độc lập, nay các cửa hàng mới cũng  nhằm tới cả các dự án chung cư hay tổng thể khu hành chính- thương mại. “Nếu điều kiện địa bàn yêu cầu, chúng tôi đủ khả năng đưa vào hoạt động các cửa hiệu với diện tích nhỏ,” phát ngôn viên Zuzana Holá khẳng định.

David Nguyen - Aktuálně, ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo