Kinh doanh

Dọa nạt không xong, Vingroup vội bỏ 300 tỷ đồng xoa dịu dư luận?

Cập nhật lúc 11-10-2017 06:15:54 (GMT+1)
Ông Phạm Nhật Vượng

 

Sau những lùm xùm về việc tăng học phí, Vinschool lại đưa ra thông báo, từ học kỳ 2 năm học 2017 – 2018, sẽ chuyển hẳn từ mô hình “phi lợi nhuận” sang “không lợi nhuận”. Theo đó Vingroup cho biết sẽ đầu tư tối thiểu 300 tỷ đồng để bù đắp khoản chi phí hỗ trợ giãn lộ trình tăng học phí cho toàn bộ học sinh cũ trong 3 năm tới.


Theo giải thích của Vinschool sự khác biệt của hai mô hình này nằm ở chỗ:

Mô hình phi lợi nhuận, đơn vị phi lợi nhuận là đơn vị hoạt động vẫn có lợi nhuận, nhưng phần lợi nhuận đó không được chia cho các cổ đông sở hữu công ty mà dùng để tái đầu tư, phục vụ cộng đồng. Theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận (hay còn gọi là doanh nghiệp xã hội) chỉ cần dành ra trên 51% lợi nhuận để tái đầu tư nhưng Vingroup đã cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được của Vinschool cho các hoạt động tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng.

Còn đối với mô hình không lợi nhuận, từ học kỳ 2 năm học 2017 – 2018, Vinschool sẽ chuyển sang hoạt động không có lợi nhuận. Mức học phí chuẩn (áp dụng cho học sinh mới) từ năm 2018 – 2019 được xây dựng trên cơ sở lấy tổng chi phí dự kiến chia cho tổng số học sinh dự kiến cho từng năm học, tức là không có lợi nhuận.

Trước sự phản ứng gay gắt từ phía phụ huynh về quyết định tăng học phí của Vinschool trong những ngày vừa qua, mới đây tập đoàn này đã có Thông điệp gửi phụ huynh học sinh “Về định hướng phát triển và nâng tầm chất lượng giáo dục của Vinschool” nhằm làm rõ các thông tin xoay quanh vấn đề này.

Trước đó, hệ thống trường Vinschool của Phạm Nhật Vượng bất ngờ thông báo tăng học phí gấp đôi và điều chuyển hàng loạt học sinh tại một số cơ sở của Vinschool sang các địa điểm học khác ở xa hơn, gây xáo trộn đối với các gia định có con đang học tại đây.

Một số phụ huynh học sinh có con học tại đây rất bức xúc đã lên trên mạng xã hội chia sẻ và phản đối thì bất ngờ lại nhận được giấy mời của Công an Hà Nội (PC50) triệu tập lên làm việc.

Dư luận qua đó càng bức xúc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi xã hội lại xảy ra việc một tập đoàn tư nhân như tập đoàn Vingroup lại có thể cậy tiền “mượn tay” Công an bảo kê trong các hoạt động làm ăn kiếm lời hoàn toàn mang tính dân sự.

Sau những sự bất tín và doạ nạt vừa qua trong hoạt động kinh doanh giáo dục của Vinschool, các phụ huynh tại đây chỉ còn biết chờ đợi xem những thông báo trên báo chí mang đầy tính maketing của Vinshool liệu có được Phạm Nhật Vượng thực hiện hay không?

Nguồn: Việt Hà/Vietfact

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo