Kinh doanh

Đường tới án tử hình của nữ tỷ phú 31 tuổi

Cập nhật lúc 11-02-2012 08:09:26 (GMT+1)
Wu Ying tại tòa án Jinhua vào tháng 4/2011.

 

Wu Ying (31 tuổi) từng nằm trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, đang chờ đợi tòa án tối cao Trung Quốc xem xét lại bản án tử hình mà tòa án nhân dân tỉnh Chiết Giang đã đưa ra vài ngày trước Tết Nguyên Đán.


 

Với tổng tài sản 3,6 tỷ NDT, năm 2006, WuYing lọt vào vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc do tạp chí Hurun bình chọn và trở thành người giàu thứ 68 tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tháng 2 năm 2007, Wu bị cảnh sát bắt giữ.
 
Được biết, trước đó, bản cáo trạng chống lại Wu tại phiên xét xử đầu tiên cho biết Wu đã lừa gần 390 triệu NDT (khoảng 57 triệu USD) của 11 người với giọng điệu rằng số tiền đó sẽ được dùng để thành lập công ty, đầu tư dự án...và sẽ trả lại với lãi suất cao.
 
Tuy nhiên, thay vào việc trả nợ và đầu tư sinh lợi, Wu đã dùng tiền để mua bất động sản, xe hơi và những đồ xa xỉ cho bản thân.
 
Ban đầu Wu bị buộc tội gây quỹ bất hợp pháp, có thể đối mặt với bản án tối đa 15 năm tù giam. Vụ việc do tòa án cấp huyện xử lý. Nhưng sau đó, các điều tra viên đã phát hiện ra thêm những bằng chứng chống lại Wu, cáo buộc được sửa thành tội gian lận kinh tế và vụ án của Wu đã được chuyển cho tòa án trung gian Jinhua, tỉnh Chiết Giang.
 

Tháng 12 năm 2009, Wu bị tòa án Jinhua kết án tử hình và tịch thu tất cả tài sản cá nhân.

"Số tiền mà Wu lấy được từ các nạn nhân là rất lớn và gây ra tổn thất nặng nề", trích bản cáo trạng kết tội Wu.
 
Tháng 1 năm 2010, Wu gửi đơn kháng án lên tòa án nhân dân tối cao Chiết Giang. Luật sư biện hộ của Wu cho rằng hành động của thân chủ mình chỉ đơn thuần là mượn tiền của bạn bè để mở rộng công ty, kinh doanh khách sạn, bất động sản... chứ không thể coi là hành vi gian lận kinh tế.
 
"9 trong số 11 người Wu vay tiền đều là bạn cũ của cô ấy"- luật sư Zhang Zhaodong nói.
 
Mặc dù vậy, Shen Ziming, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ Wu Ying tại tòa án nhân dân tối cao Chiết Giang cho biết tòa án đã thông qua các phán quyết trước đó sau khi phát hiện số tiền bị đơn chiếm đoạt của 11 nạn nhân từ năm 2005-2007 tăng lên 700 triệu NDT (khoảng 122 triệu USD).
 
Theo luật pháp Trung Quốc, một người phạm tội gian lận kinh tế sẽ bị xử tử nếu như số tiền liên quan "đặc biệt lớn" và gây ra "tổn thất vô cùng nặng nề" tới lợi ích của nhà nước và nhân dân.
 
Tháng 1 năm 2009, 7 đồng phạm với Wu đã bị kết tội gian lận và nhận bản án từ 22 tháng tới 6 năm tù, đồng thời nộp tiền bồi thường 20.000-300.000 NDT.

 

Nguồn: VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo