Kinh doanh

Khách hàng Séc thường thô lỗ với người bán hàng Việt Nam

Cập nhật lúc 11-08-2017 08:30:11 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ lâu những quầy hàng và tiệm tạp hóa của người Việt Nam đã trở thành bộ phận bình thường trong cuộc sống xã hội Séc. Thế nhưng trên thực tiễn người Séc ngày càng bất lịch sự và kênh kiệu khi làm khách hàng ở những cơ sở dịch vụ này. “Tại sao và hậu quả của nó như thế nào?” báo điện tử extra.cz đặt câu hỏi trong bài viết về đề tài này.


Đã quá rõ, rằng những người châu Á đến từ Việt Nam rất chăm chỉ “cầy” và trong các cửa hiệu của mình họ hiện diện có khi tới hơn 16 giờ mỗi ngày. Nhiều người thậm chí không còn cả thời gian giành cho con cái và vì thế chúng được trao gửi cho những bà bảo mẫu người Séc, mà đã quen thuộc gọi bằng “bà”.

Và cũng chính vì vậy thế hệ trẻ Việt được giáo dục dậy dỗ trong môi trường Séc hoàn toàn và mặc dù mang hình dạng châu Á, nhưng về bản chất đã trở thành người Séc. Rất nhiều trong số trẻ này nay đã ý thức được, là không thể đi theo con đường bế tắc như bố mẹ mình. Và nhờ được giáo dục tử tế do công lao vất vả của bố mẹ, phát sinh tình trạng có thể ngỡ như phi lí, là rất nhiều người trong số họ từ chối tiếp quản cơ ngơi là những tiệm tạp hóa, quán ăn hay cửa hiệu quần áo của bố mẹ để lại.

Trong khi đó, thế hệ cũ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn trong quá trình kinh doanh. Phải đương đầu thường nhật với thái độ bất lịch sự của các loại khách hàng Séc. Khách hàng thường đối xử với người bán hàng Việt Nam như những công dân thứ hạng thấp kém hơn và chuyện xưng hô “mày tao” hết sức phổ biến. Khách hàng không hề trân trọng thái độ ân cần và sự vất vả của họ. Người Séc không hề ý thức được, rằng trong nhiều trường hợp người bán hàng Việt Nam tiếp thụ thái độ ấy và coi đó là đúng, là bình thường. Để rồi họ áp dụng cách xưng hô mày tao và hành động vô lễ nơi công sở. Và điều đó lập tức biến họ thành những người di trú bất lịch sự.

Với người Việt, khách hàng Séc cũng tự cho mình được phép hành động thô lỗ hống hách trong mọi khía cạnh. Hãy thư hình dung, xem liệu có ai dám ví dụ trong các siêu thị như Tesco, Albert…quát tháo nhân viên phục vụ vì giá cả đắt đỏ, vì thiếu chủng loại hàng hóa, thực phẩm mình cần?

Vấn đề lớn nhất là những từ ngữ xúc phạm miệt thị người Việt và ít ai ý thức được, rằng kể cả khi nhiều người Việt không nói trôi chảy tiếng Séc nhưng không có nghĩa là họ không hề hiểu đang nghe những gì. Vì thế người Séc cũng không được phép ngạc nhiên, khi người di trú Việt Nam hình thành những định kiến và thông tin không chính xác về dân bản xứ.

Nhưng cũng phải công nhận sự thực, là cũng có những người Séc lịch sự thông cảm với người Việt Nam và thiết lập với họ quan hệ tích cực. Thậm chí nhiều người đã cố gắng giải thích trên các diễn đàn mạng xã hội.

Ví dụ đơn cử một ý kiến hiểu biết trong các cuộc tranh luận: “Nếu như những người Séc bán hàng mà đối xử được như người Việt Nam, thì tôi cảm thấy quá hãnh diện mừng rỡ. Tạm thời tôi chỉ thấy dễ chịu khi đến mua hàng ở những cửa hiệu hoạt động liên tục và đối xử với tôi thân thiện. Và tôi thể hiện sự trân trọng của mình bằng cách xưng hô lịch sự với họ, còn những khoản tiền boa nhỏ nhoi thì là chuyện quá nhỏ nhặt rồi.”

David Nguyen - extra.cz
 ©Vietinfo

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Đi đâu cũng gây phiền toái: Hãy tự trách mình

  15-08-2017 05:32

  Người Séc có câu ngạn ngữ "anh nói với rừng thế nào, rừng sẽ đáp lời anh như thế". Người Séc thô lỗ với người VN ắt phải có lý do.
 • #4 Trịnh Xuân Thanh: dan chợ Sapa

  12-08-2017 16:51

  Bài viết của tac giả đi rất sâu vào cuộc sông hiện tại của những người VN đang sống ở Séc, thực thế là do các kênh truyền thông họ hay đưa nhưng tin tiêu cực giật gân, còn những hình ảnh đẹp phản ánh tích cực ít gặp trên thông tin đại chúng, trắc là do hai nhà nước họ không chơi đẹp với nhau, vì thế mà dân mình mới bị thấp bé nhẹ cân. Tới đây người VN mình đang sống ở CHLB Đức liệu có được cao to lên không sau vụ dở hơi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
 • #3 Thấp cổ bé họng: Đắng cay

  12-08-2017 09:32

  Thương thay cái kiếp Việt kiều
  Khác biệt kỳ thị bao điều đắng cay
  Kiều ta có những nỗi buồn
  Nước mắt chảy ngược nỗi buồn dấu đi
  Phận kiều thấp bé nhẹ cân
  Không ô chổng đẩy thiệt thân xứ người
  Ai ơi đang sống sứ người
  Phải cầy phấn đấu hơn mười thằng tây
  Kiếp mình gian khổ chen bon
  Tương lai tốt đẹp cho con cháu mình
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  11-08-2017 12:53

  chính xác 100%.
 • #1 Dân việt: Chuẩn

  11-08-2017 09:55

  Bài viết hay , đúng vớ thực tế mà mình dã gặp nhiếu lần .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo