Kinh doanh

Kinh doanh nợ hướng sang châu Á

Cập nhật lúc 18-12-2013 15:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (telegraph)

 

Thu mua và đòi nợ là một hạng mục kinh doanh lớn. Ở Séc, thời điểm „tốt nhất“ đã qua đi, những thương vụ lớn cũng không còn nữa. Và thế là các công ty kiếm tiền qua dịch vụ đòi các khoản nợ, đang đi tìm các cơ hội mới. Ông Martin Machon, sếp của tập đoàn APS Holding SE nói „chúng tôi hướng sang châu Á và châu Mỹ la tinh“


Không chỉ có các công ty chế tạo máy và các công ty sản xuất thành đạt khác của Séc mới xuất khẩu sang những thị trường xa xôi. Thị trường châu Á và châu Mỹ la tinh hấp dẫn cả các doanh nghiệp từ các hạng ngạch khác.

Công ty APS Holding SE chuyên về quản lý các khoản nợ phải đòi, đang lập đại diện ở Việt nam. Công ty hiện đang hoạt động trên 7 nước Đông Âu khác ngoài Séc, và đang tìm cơ hội để tiếp tục phát triển. „Ở các nước Tây Âu, hoặc Bắc Mỹ, những nơi có cạnh tranh rất lớn trong lĩnh vực này, cơ hội là vô cùng hạn chế. Vì thế, chúng tôi bắt đầu nhìn sang các thị trường khác ngoài châu Âu“ ông Martin Machon, Tổng giám đốc APS Holding SE giải thích.

Theo ông, lĩnh vực mua bán nợ ở các thị trường đó hầu như chưa phát triển, và đó chính là cơ hội. Hiện nay, hầu như tất cả các khoản vay có vấn đề đều do các ngân hàng phải tự giải quyết, và ở Việt nam, chỉ có vài công ty thu mua và đòi các khoản nợ dùng cho tín dụng tiêu dùng.

„Ở đấy, các khoản vay có bảo đảm hiện nay chưa có ai biết đòi. Chúng tôi sẽ mang kỹ năng know-how của mình đến với các nhà băng, sẽ đánh giá lại toàn bộ danh mục vốn đầu tư, và sẽ có khả năng mua lại cả những khoản nợ xấu có đảm bảo do các công ty vay“ ông Machon giải thích.

Là một công ty của Séc có tên tuổi cũng đã là một yếu tố quan trọng ở thị trường Việt Nam. „Người ta tiếp nhận chúng tôi rất thoải mái, có lẽ nhờ chế độ cộng sản“ ông Machon nói thêm. Yếu tố cuối cùng dẫn đến quyết định thâm nhập vào thị trường Việt Nam đã đến trong năm nay, khi Việt Nam đã thành lập một tổ chức tương tự Cơ quan hợp nhất cộng hòa Séc.

Trong cùng thời gian đó, APS Holding SE cũng mở rộng hoạt động của mình sang cả Peru. „Bên đó rất nhiều ngân hàng và họ bán khá nhiều các khoản nợ xấu. Nhưng khác với Brazil, các nhà đầu tư nước ngoài thì chưa xuất hiện và các đấu thủ địa phương thì chưa đủ sành“ ông nói.

APS Holding hầu như không hoạt động đơn lẻ. Họ mua lại toàn bộ danh mục cho vay thế chấp hay là các thể loại vay khác của các ngân hàng cả ở châu Âu và ở Việt nam với giá khoảng 10% giá trị vay thực tế. Và để có được tài chính, phần lớn họ luôn có một số các quỹ đầu tư ở London cùng góp vốn.

Nhưng các quỹ lớn thường chỉ quan tâm đến những danh mục trên 5 triệu euro. „Ví dụ, các quỹ lớn ở London sẽ không tham gia những thương vụ dưới trị giá 20 triệu euro“. Sau khi cùng bạn hàng nước ngoài mua lại khoản nợ phải đòi, APS Holding phải xây dựng cơ sở văn phòng và nhiệm vụ của công ty là đòi khoản nợ được thanh toán. Lãi sẽ được chia đều cho các bên theo tỉ lệ đầu tư lúc ban đầu.

Cả ở châu Á và châu Mỹ la tinh, công ty sẽ không dừng lại chỉ với một thị trường. „Một khi chúng tôi đã đầu tư vào việc mở rộng thị trường, nhất định chúng tôi sẽ muốn thâm nhập cả vào thị trường của các nước trong vùng trong một tương lai lâu dài“ ông Machon cho biết.

Trong năm tới, công ty sẽ tập trung vào văn phòng đại diện tại Việt nam và Peru, theo ông, mở đại diện ở hai nước trong một năm đã là nhiều.

Ngược lại, công ty không kỳ vọng vào thị trường tại Séc. „Công việc của chúng tôi không được tốt lắm, tuy vậy tôi vẫn mừng vì tình hình ở Séc không đến nỗi quá tồi“.

Bên cạnh đó, rất nhiều các quỹ nước ngoài đang thèm thuồng nhòm ngó sang Hy Lạp, là nơi có vô số các khoản nợ và vay thế chấp không được thanh toán. Nhưng với các công ty như APS Holding thì đây lại không phải là miền đất hứa. „Ở Hy Lạp, người ta có một điều luật, mà theo điều luật đó, không được phép chạm đến nhà cửa của con nợ, bất kể gia đình đó có món nợ lớn như thế nào“ ông Machon nói.

Công ty APS Holding hoạt động từ năm 2004, thuộc tập đoàn đầu tư Slavia Capital của Slovakia, doanh thu trước thuế của họ trong năm nay được gần 1.5 triệu euro.

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Tác giả:  Pavla Francová- ihned.cz

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo