Kinh doanh

Một câu chuyện về phá sản

Cập nhật lúc 21-08-2015 18:24:25 (GMT+1)
Tôi cảm thấy mình như sắp chết... (Ảnh: Get out of Debt)

 

Trên Quora, một website hỏi đáp trực tuyến hàng đầu thế giới, một người đặt ra câu hỏi mà hẳn rất nhiều người quan tâm: “Khi đánh mất rất nhiều tiền một cách nhanh chóng, cảm giác như thế nào?”


Sau đây là câu trả lời của James Altucher, hay chính xác hơn là chuyện đời anh ta, sẽ được dùng để kể thay cho những câu chuyện thường lệ trong chuyên mục Cà phê sáng hôm nay, với hy vọng rằng mỗi người sẽ có suy nghĩ của riêng mình:

Thập kỷ 90, khi tôi thành lập công ty đầu tiên, tôi đã làm tất cả mọi thứ đúng đắn cho đến khi biến tất cả chúng thành ngu ngốc.

Chúng tôi xây dựng website cho các công ty giải trí. Bad Boy Records, Miramax, Time Warner, HBO, Disney,... Cho đến khi tôi nhận ra rằng ngay cả bọn trẻ con ở trường trung học cũng đang học lập trình. Thế là tôi quyết định thoái vốn một năm sau đó. Bán tất cả cổ phần của mình. Tương đương với khoảng 15 triệu USD ngày nay.

Tôi mua một căn hộ trị giá vài triệu. Tôi nâng cấp nó. Phong Thủy! Tôi mua cả các tác phẩm nghệ thuật.  Tôi chơi xì tố rất nhiều. Tôi bắt đầu đầu tư vào các công ty. Một vài chục ngàn đô vào đấy. Một vài trăm ngàn vào kia. Có lần phát hành cổ phiếu đại chúng tôi đã ném tới 2 triệu vào một loại cổ giá 20 đô để rồi chứng kiến chúng ra đi với giá 0 đô. Công ty ấy sản xuất thiết bị di động cho người điếc. Thật là thị trường khổng lồ làm sao.

Tôi lại thành lập một công ty khác. CMGI, Allen&Co, Investcorp, Henry Karvis và cả tỷ  nhà đầu tư khác ném tiền vào. Tôi thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm. Tôi lại đầu tư thêm cho nhiều công ty khác nữa.

Các cổ phiếu Internet bắt đầu đi xuống. Thật là quái đản, tôi nghĩ. Internet vẫn ở đây chứ nó đi đâu được? Tôi chẳng biết quái gì về cổ phiếu cả. Tôi chơi gấp đôi. Tôi chơi gấp tư. Rồi tôi chơi gấp 8.

Từ tháng 7/2000 đến tháng 9/2001, tôi mất trung bình khoảng 1 triệu USD mỗi tháng. Nhưng tôi không thể dừng lại được. Tôi đã trở thành một con nghiện. Tôi muốn quay trở lại đỉnh cao.

Tôi muốn được yêu quý. Tôi muốn có 100 triệu đô và mọi người sẽ yêu quý tôi.

Tôi là một thằng đại ngu. Viết lại những dòng này bây giờ vẫn khiến tôi đau quặn ruột gan. Tôi là người có 2 con.

Tôi cảm thấy mình như sắp chết. Cái mốc số không đồng nghĩa với cái chết. Tôi không thể tin được mình đã ngu ngốc tới mức độ nào. Tôi đã mất tất cả bạn bè. Không ai trả lời điện thoại. Tôi đi đến máy ATM và cảm nhận được cả máu trong cơ thể mình khi tôi nhìn thấy mình còn lại bao nhiêu tiền. Tôi xuống đến đáy và không ai có thể ngăn cản điều đó. Không còn việc làm, không còn gì hết.
 
Tôi mất ngôi nhà của mình. Một ngày khi tôi còn 0 đô la trong tài khoản, tôi gọi cho cha mẹ mình để nghe họ nói “Không”. “Mất tiền cho con học đại học đã là quá nhiều rồi” - cha mẹ tôi nói.
 
Tôi cố nghĩ chậm lại để kiềm chế, nhưng không thể. Tôi không ngủ chút nào. Tôi mất cả chục ký. Tôi cao 1m73 nhưng chỉ nặng chưa đầy 60 ký. Tôi không thể nói chuyện với ai. Tôi ngừng sản sinh ra các ý tưởng. Tôi nhìn các con gái mình và nghĩ rằng tôi đã hủy hoại cuộc đời chúng. Tôi từ chỗ cảm thấy bất tử đến cảm thấy mình đang chết đi mỗi ngày. Không có lúc nào tôi không cảm thấy mình đang ốm. Tôi khiến mọi người suy sụp.
 
Chúng tôi di chuyển hơn 80 dặm ra ngoài New York với một món tiền nhỏ xíu còn lại sau khi bán căn hộ lỗ vài triệu. Tôi không rời nhà trong vòng 3 tháng.
 
Cuối cùng, tôi phải hoặc là chết hoặc là kiếm tiền nuôi sống gia đình.
 
- Tôi bắt đầu tập thể dục trở lại.
- Tôi bắt đầu lại với những người tôi cảm thấy yêu quý mình. Tôi không dính dáng đến những người mình không thích như trước kia nữa.
- Tôi lại viết phần mềm.
- Tôi viết lại các ý tưởng của mình, tôi đọc rất nhiều, và lại xây dựng lại một cơ ngơi trị giá hàng triệu đô la từ đống đổ nát.
 
Rồi tôi từ bỏ tất cả những điều tôi nói ở trên đây. Tôi thật là tệ. Tôi lại mất sạch sành sanh.
 
Mỗi lần tôi trắng tay, điều đó đều là bởi vì tôi đã phung phí thể chất, cảm xúc, tâm lý và sức khỏe tinh thần của mình. Giờ thì tôi đang phải làm lại, và không còn được phép lãng quên điều đó nữa.

Nguồn: Đức Hoàng/ vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo