Kinh doanh

Người kinh doanh Séc tẩy chay hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến

Cập nhật lúc 01-02-2017 11:46:15 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chỉ còn hai chục ngày làm việc nữa là hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) sẽ kích hoạt giai đoạn hai với nhóm người kinh doanh dịch vụ bán buôn, bán lẻ. Nhưng đến thời điểm này thực tiễn cho thấy biểu hiện rõ ràng là EET bị tẩy chay. Và chính quyền nhất là bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đang như ngồi trên lửa.


Theo trang tin điện tử forum24, thì diễn biến hiện nay rất đáng quan tâm khi còn ít nhất trên hai trăm nghìn công ty và cá nhân kinh doanh chưa có động thái nào thể hiện tinh thần chấp hành nghĩa vụ luật định liên quan tới EET. Những số liệu thống kê hiện có cho thấy ít nhất 250 nghìn hoặc cao hơn nữa các công ty và người kinh doanh bán buôn, bán lẻ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ EET từ ngày 01.03.2017. Giai đoạn đầu từ 01.12.2016 khi chỉ khoảng hơn 40 nghìn người kinh doanh dịch vụ tiếp khách kết nối hệ thống EET so với đợt hai tới đây chỉ như vòng khởi động.

Cho tới nay, chỉ khoảng gần 40 nghìn người kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ EET giai đoạn hai đã đề nghị và được cấp dữ liệu định danh, chìa khóa thứ nhất để kết nối hệ thống. Đa số còn lại vẫn bình chân như vại. Theo tác giả bài bình luận trên Diễn đàn Tự do Štěpán Malát, chắc chắn dự án EET của bộ Tài chính và cả Andrej Babiš đã không tính đến „chiến thuật“ chống đối này của dân chúng. „Bởi Andrej Babiš đã quen, rằng người làm thuê cho tập đoàn Agrofert luôn nghe lời ông ta. Nên đã không hiểu, là công dân tự do không nhất thiết phải tuân lệnh. Từ lịch sử chúng ta đã biết, là không phải hành vi đàn áp nào của nhà nước cũng nhất thiết chiến thắng,“ Štěpán Malát viết và bổ xung: „Dĩ nhiên chắc chắn là đến đầu tháng Ba sẽ có thêm hàng chục nghìn người kinh doanh nữa đăng ký vào EET. Nhưng nếu như ví dụ khoảng một trăm nghìn người bán lẻ không đăng ký EET? Nhân viên kiểm tra của Andrej Babiš sẽ đi kiểm tra và phạt tất cả họ? Liệu hệ thống của ông ta có trụ được trước tình huống như vậy? Và liệu cái „công ty“ ANO của Andrej Babiš có trụ được trong bầu cử? Khó đấy!“

Nếu những người kinh doanh thực sự „nghiến răng“ và với số lượng lớn không đăng ký, tòa bộ hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến sẽ sụp đổ. Sở thuế không được phép phạt hàng chục nghìn người. Và những người đã đăng ký vào hệ thống sẽ hát bài ca quen thuộc „tại sao tôi phải làm trong khi những người khác thì không?“ Và nếu như EET sụp đổ, thì cả Andrej Babiš cũng sẽ ngã ngựa.

Đó là diễn biến theo kịch bản suy luận của Štěpán Malát. Còn đến thời điểm này thái độ bàng quan của hơn hai trăm nghìn người kinh doanh đối với EET thực sự đáng báo động cho chính quyền. Bởi ngay từ bây giờ đã thấy hai chục ngày làm việc để công chức sở thuế xử lý yêu cầu cấp dữ liệu định danh của hơn hai trăm nghìn người kinh doanh là nhiệm vụ bất khả thi. Chắc chắn các sở thuế sẽ quá tải và tê liệt.

Hay còn có thể diễn ra kịch bản khác, là một số lượng không nhỏ người kinh doanh chấm dứt hoạt động từ đầu tháng Ba 2017. Và nếu như thế, xáo trộn xã hội vì hậu quả của EET là đã rõ ràng. Mà nếu như hậu quả của một biện pháp nhằm tăng thu thuế và bình đẳng hóa môi trường kinh doanh- theo cách giải thích của các nhà làm luật- ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, thì chắc chắn nó sẽ không được phép tồn tại. Cho đến thời điểm bây giờ, phần lớn người dân Séc chưa ý thức được EET sẽ ảnh hưởng tới bản thân và toàn bộ xã hội như thế nào. Nên những ngày tháng tới đây sẽ cho thấy liệu EET có trụ nổi từ phương diện kỹ thuật, thực thi cho đến tác động xã hội hay không.

David Nguyen- forum24
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo