Kinh doanh

Người Séc lại nghĩ thêm một cách lách EET

Cập nhật lúc 10-01-2017 21:06:12 (GMT+1)
Ảnh: pixabay.com

 

Luật nào cũng do con người đẻ ra. Và dĩ nhiên sẽ có kẽ hở. Luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) ở Cộng hòa Séc cứng rắn tưởng chừng „không cho chúng nó thoát“, nhưng chưa hẳn sẽ có thể đạt được điều đó.


Luật về EET làm cho nhiều người kinh doanh nhỏ mệt mỏi, cả từ lí do chuyện kiếm thêm thu nhập cải thiện ngân sách chẳng còn bõ công nữa, cho tới những người đúng là không đủ sức để chịu nổi những gánh nặng kinh phí liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ EET.

Tạm thời các nhà làm luật chưa tính đến cả khía cạnh này. Đơn cử như những chợ làng, chợ phiên ở những nơi hẻo lánh không có điện cũng chẳng có sóng internet. Hợp lý ra thì EET không thể thực hiện ở những nơi như vậy, thế nhưng trong luật hiện hành không tính đến ngoại lệ nào.

Hơn nữa, trong luật còn có qui định, rằng không cần phải thống kê doanh thu với hình thức bán hàng bằng máy tự động. Ở Cộng hòa Séc, cái khái niệm „PRODEJNÍ AUTOMAT- máy bán tự động“ thường được hiểu ngay là những cỗ máy bán đồ ăn thức uống hay các loại hàng hóa lặt vặt khác. Thế nhưng trong luật về EET không giải thích cụ thể như thế nào là máy bán tự động. Cho nên, theo một công dân tên là Milan Čurda, mà tính cách „Chí phèo“ đã nhiều lần lừng danh khắp cả nước và thậm chí có lần cảnh sát đo được nồng độ cồn trong máu của tài xế này tới tám phần nghìn, thì vẫn có cách lách luật về EET. Và hoàn toàn không phải là ý tưởng tồi, hay ít nhất các nhà làm luật chắc chắn sẽ phải quan tâm đến.

Theo Milan Čurda, thì tại sao không, khi mỗi người bán hàng rong lặt vặt ở các chợ trời, chợ phiên chế biến cho mình một thiết bị thu tiền nào đó và ghi dòng chữ PRODEJNÍ AUTOMAT. Và người mua cứ việc lựa chọn hàng rồi bỏ tiền vào đó trước sự chứng kiến của người bán. Mặc dù ý tưởng này có thể coi như điên rồ, nhưng cũng đã có những người tổ chức chợ phiên bán đồ cũ thực sự tính đến khả năng ấy.

„Chợ họp ở cái bãi trống nào đó, nơi không hề có điện và sóng internet cũng không. Bán hàng chủ yếu là những người già cả, không biết điện thoại thông minh hay internet là gì. Với họ, doanh thu không phải là chính, mà chủ yếu là hoạt động vận động giải trí. Gặp gỡ trò chuyện tán gẫu…Ở chợ của chúng tôi, sắm công cụ thống kê doanh thu trực tuyến là hết sức vớ vẩn,“ Martin Fišer chuyên tổ chức chợ trời đồ cũ ở làng Tuhaň, nói.

Theo Martin Fišer, thậm chí một số người bán hàng đã tìm hỏi các tay thợ cơ khí xem liệu có thể chế tạo được những công cụ tự động đơn giản như vậy hay không. Thậm chí theo Milan Čurda,thì cả con lợn đất đựng xu tiết kiệm cũng có thể gắn lên dòng chữ máy bán tự động. „Nhưng có lẽ con lợn đất ấy phải biết cảm ơn và yêu cầu người bán hàng đưa đồ cho khách,“ Milan Čurda mỉa mai.

Tại CH Séc, những chợ phiên như ở làng Tuhaň tồn tại vô số và cả dưới chế độ cộng sản cũng được nhân nhượng cho hoạt động. Ngày nay, những hình thức chợ như vậy thực tế đã trở thành một trong những hoạt động cộng đồng ở những làng nhỏ. Mà nghĩa vụ EET chắc chắn sẽ làm những hoạt động này gặp khó khăn hay giải thể. Mặc dù trong luật về EET có điều khoản cụ thể, là nếu như người bán hàng bán thứ đồ gì đó một lần, thì đó là thu nhập thêm đột suất nhất thời và không phải thống kê doanh thu. Nhưng nếu là hoạt động thường xuyên, thì đã bị coi là doanh thu và phải thống kê. Và các chợ trời là hoạt động thường xuyên.

David Nguyen- iDnes, ctidoma
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo