Kinh doanh

Người Việt kinh doanh nhà hàng ở Séc điêu đứng vì luật mới

Cập nhật lúc 26-02-2017 09:02:33 (GMT+1)
Những người kinh doanh nhỏ và vừa ở Séc tham gia biểu tình phản đối EET tại Praha. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

 

Chiều 25/2, tại quảng trường Vaclav ở trung tâm Praha, Cộng hòa Séc đã diễn ra cuộc biểu tình đòi tự do kinh doanh do Hiệp hội Doanh nhân và quản lý (APM) của Séc tổ chức.


Khoảng 1.000 người kinh doanh nhỏ và vừa ở Séc, tham dự cuộc biểu tình để bày tỏ sự bất bình đối với Luật Thống kê doanh thu trực tuyến (EET).

Những người biểu tình giương cao các khẩu hiệu phản đối EET, chỉ trích Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis, tác giả của EET, đồng thời phê phán Thủ tướng Bohuslav Sobotka thỏa hiệp với ông Babis.

Ông Radomil Babek, Chủ tịch APM, và các diễn giả khác gọi EET là công cụ chuyên chế nhà nước, là phương tiện để "do thám" các doanh nhân. Các diễn giả đòi phải trả lại quyền tự do kinh doanh cho các doanh nhân, phản đối sự tận thu thuế khiến những người kinh doanh nhỏ và vừa ở Séc đi đến phá sản.

Theo những người tổ chức cuộc biểu tình, EET không mang lại điều gì tốt đẹp cho xã hội Séc, chỉ gây phiền phức, lo ngại cho các doanh nhân.

Ông Varoslav Kral - một luật sư, cho rằng EET gây tổn hại cho nền kinh tế Séc vì sẽ làm giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Các doanh nhân phải tự bỏ tiền ra để cung cấp hóa đơn cho món hàng chỉ giá 2 koruna (tương đương 2.000 đồng) và nếu không đưa hóa đơn cho khách hàng thì sẽ bị phạt nặng.

EET tác động tới hàng trăm nghìn doanh nhân ở Séc, trong đó có hàng chục nghìn người Việt Nam, và bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/12/2016 đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Từ tháng 3/2017, EET mở rộng tới việc bán buôn và bán lẻ hàng hóa. Bộ trưởng Tài chính Babis hy vọng ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 18 tỷ koruna (tương đương 666,7 triệu euro). Hiện tại nhiều người kinh doanh nhỏ ở Séc đã bỏ cuộc vì sợ tác động của EET.

Các chính khách đối lập, trong đó có đảng Dân chủ Công dân (ODS), cho rằng EET không làm tăng ngân sách mà làm tăng sự bất ổn xã hội Séc. APM cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình tương tự tại quảng trường Vaclav vào ngày 3/12/2016, ngay sau khi EET được áp dụng đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

EET là hình thức nối mạng máy tính tiền ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất với các cơ quan tài chính. Khi máy tính tiền nhập một khoản thu nào đó, dù là nhỏ nhất, thì ngay lập tức số liệu sẽ được truyền tới cơ quan tài chính, rồi sau 2-3 giây cơ quan tài chính sẽ gửi lại máy tính tiền mã số của khoản thu đó để in ra cho khách hàng.

Các khoản thu từ một máy tính tiền được lưu lại trong hồ sơ của cơ quan tài chính và cộng dồn lại vào cuối tháng để tính thuế doanh thu lên tới 21%. Để tránh trường hợp người nhận tiền không in phiếu thu, ngoài các biện pháp kiểm tra và phạt nặng thì cơ quan tài chính còn khuyến khích người trả tiền nâng cao ý thức giám sát bằng cách tổ chức quay xổ số các phiếu thu.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo