Kinh doanh

Nhiều quán ăn ở Séc doanh thu tăng vọt sau khi có EET

Cập nhật lúc 23-09-2017 15:53:14 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Một trong hàng nghìn nhân viên thuế vụ miêu tả về những trường hợp đã gặp khi làm nhiệm vụ kiểm tra người kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thống kế doanh thu trực tuyến (EET): “Ví dụ chúng tôi theo dõi một tiệm ăn ở thị trấn nhỏ và đếm được trong vòng hai tiếng có khoảng 90 khách vào. Nhưng nhân viên phục vụ chỉ cấp ra 12 hóa đơn với tổng doanh thu 1500 korun.” Theo nhân viên thuế vụ đánh giá, gian lận doanh thu chủ yếu diễn ra ở những công ty kinh doanh dạng gia đình.


Nhân viên thuế vụ với cái tên ảo Hynek cho biết, sau chín tháng thực hiện luật về EET đã trực tiếp tham gia hơn 150 lần kiểm tra. Trong hàng chục trường hợp người kinh doanh gian lận doanh thu tới hơn 100 phần trăm và thậm chí có cả những trường hợp khi mà mức gian lận lên tới hơn 500 phần trăm. Không sử dụng tên thật vì nghĩa vụ giữ bí mật và chỉ đồng ý trả lời phỏng vấn nặc danh (!). Nhật báo điện tử Aktuálně.cz cho biết, công chức này đã có thâm niên hơn 20 năm làm việc trong cơ quan quản lý thuế và hiện nay công việc chính là kiểm tra cửa hàng quán ăn thực hiện nghĩa vụ EET.

Hynek là một trong hàng nghìn công chức thuế làm nhiệm vụ tương tự và mặc dù liên tục nghe chửi mắng tứ phía vẫn cho rằng EET là biện pháp tốt. “Cuối cùng chúng tôi đã có trong tay công cụ đúng là hiệu quả. Trước đây chúng tôi chỉ dựa vào những gì mà tự người kinh doanh báo cáo và chúng tôi không thể chứng minh bất kỳ ai gian lận. Khi mà sau khi kết thúc niên thuế và người kinh doanh xuất trình nếu bị kiểm tra cuốn sổ doanh thu sạch sẽ chỉn chu năm trước, thì có quá ít cơ hội để chứng minh, rằng toàn bộ chỉ là vẽ vời. Còn bây giờ chúng tôi có công cụ trong tay- tất cả thống kê trực tuyến và có thể kiểm tra ngay lập tức và cả lập tức xử lý,” Hynek nói về tính tích cực của EET.

Về bản chất không có gì thay đổi, với người kinh doanh lương thiện quan trọng nhất chỉ là mua trang bị máy thu ngân điện tử và học cách thao tác với nó. Qua ví dụ về trường hợp theo dõi quán ăn, nơi mà chỉ có 12 hóa đơn với tổng doanh thu 1500 korun vào thời gian hai tiếng buổi trưa trong khi đếm rõ khoảng 90 người vào quán, Hynek hỏi: “Các bạn thấy thế là bình thường?”

Nhân viên sở thuế cũng miêu tả những biện pháp phổ biến thường sử dụng khi làm nhiệm vụ kiểm tra. Chủ yếu là “mua kiểm tra” (với quán ăn thì “tiện thể” bữa trưa, bữa tối) và chờ, xem liệu khi thanh toán có được cấp hóa đơn EET hay không. Các công chức thuế cũng mang theo notebook công vụ, có thể ví dụ từ trên xe đậu trước cửa quán theo dõi số lượng khách so với lượng hóa đơn và cả trị giá được gửi trực tuyến vào hệ thống EET.

Theo thời gian, các công chức thuế vụ thu lượm được “know-how” đặc biệt của mình, bằng phương pháp nào định nghĩa thuyết phục người kinh doanh gian lận doanh thu. Theo lời Hynek có thể thấy, là ít nhất trong lĩnh vực thuế hoàn toàn ủng hộ chính sách của thủ lĩnh phong trào ANO cựu bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš.

Hynek cũng thú nhận các hoạt động kiểm tra thường thực hiện sau khi nhận được tố cáo của dân chúng và khẳng định rằng những lý lẽ vẫn có đại đa số người kinh doanh lương thiện là không đúng thực tế. “Tôi thực sự ngạc nhiên ở một tửu quán với hai nhân viên phục vụ trong 40 phút thống kê 62 hóa đơn. Họ thực sự vất vả mới làm được. Nhưng thấy đó, vẫn kịp thời chứ không phải là không thể.”

Trong không khí hài hước, Hynek kết thúc bằng kết luận chung về những than vãn làm ăn buôn bán khó khăn. “Hãy mời tôi đến kiểm tra cơ sở kinh doanh của mình và có thể chuyện làm ăn của bạn sẽ phát lộc thần kỳ. Bởi đã có rất nhiều nơi, sau khi bị chúng tôi đến kiểm tra thì doanh thu của họ tăng thêm nhiều lần.”

Về cộng đồng người Việt Nam kinh doanh dĩ nhiên cũng có ví dụ cụ thể: “Vừa hôm qua thôi tôi bắt quả tang một người Việt Nam bán thực phẩm mà trước đó đã một lần bị phạt. Mặc dù vậy chỉ trong nửa giờ theo dõi đã phát hiện không cấp hóa đơn cho 8 khách hàng. Hình phạt lần thứ hai này chắc chắn sẽ cao hơn,” Hynek tuyên bố.

David Nguyen - Aktuálně.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Nông Dân: Không hữu...

  24-09-2017 20:27

  Tôi chỉ là người it học, đọc trưa thông viết trưa thạo (đọc còn ngọng, viết còn sai lổi chính tả) thế mà còn tính nhẫm ra là một quán an ở một thị trấn nhỏ chỉ trong có 02 giờ mà có tới gần 90 thực khách vào ăn thì vậy là mỗi thực khách vào họ phục vụ phải nhanh chỉ mất độ 01 phút 20 giây.
  Thế thì thử hỏi ngài nhân viên kiểm tra có trình độ tổi thiểu phải là tốt nghiệp một trường trung cấp tài chính. Là làm sao một quán ở khu thị trấn nhỏ họ rộng chổ ngồi để chỉ 02 gio họ phục vụ được gần 90 xuất ăn, họ ngồi như thế nào, nhân viên phục vụ nhanh thế nào mà chỉ 01 phút 20 giây một thực khách, mà khách họ còn chờ xếp hang, rồi đọc thực đơn, trả tiền.
 • #3 Miệng quan trôn trẻ: Thánh Gióng

  24-09-2017 12:51

  Bịp bợm,lừa đảo,đúng là miệng quan như cái lỗ đít trẻ con,mọi người chụp ảnh các thành phố,các làng ,xã đưa cái hình ảnh khắp nơi các cửa hàng trống không ,quảng cáo cho thuê.Chưa có bao giờ nhiều cửa hàng bỏ không như bây giờ.Chưa có bao giờ dân khổ như bây giờ.
 • #2 Ăn Mày: Lại trò lừa trước bầu cử ?

  23-09-2017 20:31

  Nếu ai ở những vùng quê làm nông nghiệp của Séc thì biết dân rất thưa thớt mà phần lớn là người gia. Mà những người dân ở đó thì họ gần như 100% tự nấu ăn để tiết kiệm, thì làm gì kéo cả làng đi ăn ? Một tiểu quán vùng quê hai giờ mà có tới 90 khách vào ăn thì đúng là sự nói láo không có căn cứ. Đây cũng chỉ là trò lừa đảo tuyên truyền trước ngày bầu cử mà thôi.
 • #1 Ký danh: Đồ đểu và điêu

  23-09-2017 17:53

  Tổ cha thằng Andrej Hynek.Sao mày không dám phẹt cái tên thật của mày ra. Quán ăn ở làng nhỏ mà 2 tiếng có 90 người vào ...đồ điêu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo