Kinh doanh

Những nghĩa vụ mới cho người kinh doanh ở Séc từ thời Andrej Babiš: EET! (2)

Cập nhật lúc 15-08-2017 12:12:52 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hơn 150 nghìn người kinh doanh ở Séc nhiều tháng qua đã phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến (EET). Tạm thời trong hai giai đoạn thực hiện thứ nhất liên quan tới lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, tiếp khách và buôn bán. Giai đoạn thứ ba tiếp theo bắt đầu thực hiện từ tháng Ba 2018.


>Những nghĩa vụ mới cho người kinh doanh ở Séc từ thời Andrej Babiš (1)

Trong hơn tám tháng thực hiện, chính quyền đã tiến hành gần 46 nghìn cuộc kiểm tra và phát hiện gần 6,5 nghìn trường hợp sai phạm. Mặc dù một số cơ sở bị kiểm tra tái diễn, nhưng nhìn chung một bộ phận lớn người kinh doanh ở Cộng hòa Séc đã bị kiểm tra vì nghĩa vụ EET.

Về mức phạt, thực tế cho thấy có xu hướng ngày càng tăng cao. Bình quân các khoản phạt đến tháng Ba 2017 là 4758 korun, nhưng mức hiện nay đã lên đến 7876 korun. Các sở thuế thống kê số lượng lệnh phạt đã tống đạt là 919 trường hợp với tổng số tiền hơn 7,2 triệu korun. Đó là những lỗi nhỏ xử lý được dứt điểm.

Các lỗi nặng hơn phải giải quyết trong thủ tục hành chính cũng đã đưa ra những hình phạt đầu tiên, mà theo dự kiến mức bình quân sẽ cao hơn nhiều so với hình thức phạt tại chỗ. Cho tới nay các sở thuế đã quyết định phạt 114 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,7 triệu korun, nghĩa là bình quân khoảng hơn 15 nghìn korun một trường hợp. Hơn ba nghìn trường hợp khác vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Hải quan, ngành chức năng có thẩm quyền kiểm tra và xử lý lỗi liên quan đến EET cũng mẫn cán làm việc. Trong những tháng đầu các nhân viên hải quan còn có phần “nhẹ tay” khi phạt tại chỗ những lỗi nhẹ, với mức bình quân khoảng 3,8 nghìn korun; nhưng hiện nay đã “đuổi kịp” các công chức thuế vụ khi mức phạt trung bình đã là 7647 korun. Hải quan đã phạt tại chỗ 461 trường hợp với tổng số tiền hơn 3,5 triệu korun.

Thái độ của các công chức thuế đối với người kinh doanh

Andrej Babiš không chỉ nặn ra qui định luật lệ mới, mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến thái độ làm việc của các công chức cơ quan quản lý thuế. Đã và đang là con buôn sành sỏi, nên dưới những chiến thuật hành xử của Andrej Babiš các sở thuế trở nên cứng rắn hơn bao giờ hết đối với người kinh doanh.

Trước tiên có thể nói là “phiền toái hóa” thủ tục đăng ký trả thuế DPH đối với người kinh doanh, mà trong đó yêu cầu xuất trình những chứng từ phi lý và hợp đồng mà nhiều người kinh doanh không thể có được nhất là trước khi trở thành đối tượng đóng thuế DPH.

Ngoài ra các công chức thuế bắt đầu ưa chuộng các chế tài cũ và sử dụng rộng rãi. Ví dụ như chế tài đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy. Đến cuối năm 2014 trong Danh bạ những người đóng thuế DPH mới chỉ có 115, một năm sau đó đã là 3529 và hiện nay con số này đã vượt quá ranh giới 10 nghìn. Với nhiều người kinh doanh, khi bị liệt vào danh sách này cũng đồng nghĩa với “án tử hình”, bởi sẽ không còn đối tác làm ăn nào muốn bắt tay vì sợ trở thành con nợ oan.

Và thêm vào đó là sử dụng ngày càng phổ biến biện pháp gọi là lệnh bảo đảm, mà số lượng trong năm 2010 mới là 100 lên 1561 trong năm ngoái.

Biện pháp này áp dụng trong trường hợp cấp bách nhằm đảm bảo khả năng thu nợ đối với người kinh doanh. Nhưng trong nhiều trường hợp nó đã được ban hành vô căn cứ, có thể lập tức hủy diệt sự tồn tại của một công ty kinh doanh đang hoạt động tốt và chấp hành đầy đủ mọi nghĩa vụ thuế với nhà nước.  Các chuyên viên thuế lưu ý, rằng lệnh bảo đảm đã trở thành công cụ phổ biến, sử dụng cả trong những trường hợp không hề xảy ra lừa đảo thuế mà chỉ là tranh chấp pháp lý.

VietInfo- podnikatel

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 VN : Mafia bự

    15-08-2017 14:55

    Tên Mafia bự naỳ nó lách luật siêu nhất thế giới thì trò bẩn gì mà nó chả biết.Bây giờ nó bỏ tiền ra mua một bọn lâu la rồi đánh vao tính đố kỵ của người Séc để lấy phiếu bầu.Có thế sắp tới nó sẽ lên chức thủ tướng...kéo theo một loạt người kinh doanh nhỏ phá sản,người nghèo càng nghèo,người giàu càng giàu nhanh.Xã hội phân chia giàu nghèo rõ rệt rồi sẽ đến lúc nó bị trả giá thôi.Tiếc là người dân hiện tại (mà chủ yếu là người già,thất nghiệp và thất học) lại ủng hộ nó
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo