Kinh doanh

Nông sản Việt: Thêm ẩn họa từ thương lái Trung Quốc

Cập nhật lúc 21-12-2013 14:28:52 (GMT+1)

 

Không chỉ thu mua nhiều loại nông sản gây ra những tổn thất cho người nông dân Việt Nam, thương lái Trung Quốc còn đang bày ra những chiêu trò mới nhằm hủy hoại uy tín, thương hiệu của nông sản Việt. Giới chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn thực trạng này, cần có sự đồng lòng, chung tay của toàn xã hội.


Chiêu trò của thương lái Trung Quốc

Gần đây, những thông tin về việc các loại nông sản như chuối, mít, sầu riêng… đã được tẩm ướp những loại hóa chất để ép chín khiến dư luận hết sức hoang mang.

Trước đến nay, chưa khi nào dư luận nguôi bức xúc vì thực trạng trái cây Trung Quốc tẩm hóa chất xâm nhập ồ ạt vào Việt Nam. Những loại quả như chuối, cam, lê, táo bề ngoài thì chín vàng trông rất bắt mắt, nhưng bên trong lại non, hoặc đã bị thối… không còn là hiện tượng. Tuy nhiên, gần đây, không chỉ trái cây, nông sản nhập từ Trung Quốc bị tẩm hóa chất, mà ngay chính các loại sản phẩm được trồng từ trong nước cũng ngậm các hóa chất độc hại.

Chị Minh Tâm, một người dân chuyên buôn bán trái cây ở Hà Nội cho biết, trước đây, chị không nhập hàng trái cây Trung Quốc vì nhiều người dân đã tẩy chay, rất khó bán. Nay đến các loại quả do chính người nông dân Việt Nam trồng cũng có nguy cơ tẩm hóa chất ép chín. Chị Minh Tâm tiết lộ, bây giờ, thương lái Trung Quốc rất lắm chiêu trò "phù phép” trái cây của ta trở nên đẹp, chín nhanh, trông rất bắt mắt. "Có khi họ còn mua trái cây tận vườn, quả xanh, quả chín họ mua tất rồi về dùng công nghệ tẩm ướp làm cho chín đều cả loạt… người dân mình khi mua khó có thể phân biệt được đâu là trái chín thật, đâu là trái chín ép. Ngay cả người bán chúng tôi nhiều khi còn bị lừa” – chị Tâm cho hay.

Việc các loại nông sản Việt bị tẩm ướp hóa chất Trung Quốc không còn là câu chuyện mới. Nó đã trở thành thực trạng diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, điều đáng nói là, những hành vi của thương lái Trung Quốc không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe của người dân Việt Nam, mà hơn thế, phá hủy uy tín các loại nông sản Việt.

Gần đây, tại Cai Lậy (Tiền Giang) cơ quan chức năng đã phát hiện "ổ nhóm” người Thái Lan được thương lái Trung Quốc thuê tẩm hóa chất vào trái sầu riêng đóng thùng chờ xuất cảng. Sự việc tuy đã bị phát giác kịp thời, những đối tượng có hành vi tẩm hóa chất độc hại vào trái sầu riêng cũng đã bị trục xuất khỏi Việt Nam, song sau sự việc này, trái sầu riêng bị rớt giá thê thảm, người trồng sầu riêng rơi vào khốn khó. 

Trước đó, thực trạng thương lái Trung Quốc chỉ tìm thu mua các loại lúa xấu cũng gây chấn động dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, việc chỉ nhăm nhăm tìm thu mua lúa xấu ở Việt Nam của người Trung Quốc sẽ khiến người nông dân chỉ trồng những loại lúa phẩm cấp thấp để bán sang Trung Quốc. Như vậy cũng có nghĩa, uy danh của một đất nước được coi là cường quốc sản xuất và xuất khẩu gạo sẽ bị tổn hại.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao hết lần này đến lần khác, thương lái Trung Quốc dùng những thủ đoạn xấu để lừa đảo người dân Việt hòng làm mất thanh danh, uy tín của các loại trái cây, nông sản Việt, song những hành vi này vẫn có "đất sống”? 


Sầu riêng từng bị tai họa bởi thương lái Trung Quốc

Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Quay trở lại với thực trạng trái cây bị tẩm hóa chất ép chín siêu tốc, ngày 18-12,  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ngặn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể, các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trái cây nghi ngờ có tẩm hóa chất ép chín và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Đồng thời, thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh trái cây chín.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chim cút quay, nướng (khi có thông tin phản ánh về việc nhiều cơ sở dùng chất nhuộm công nghiệp trong chế biến các loại chim quay, nướng – PV). Cục yêu cầu Sở Y tế Hà Nội lấy mẫu kiểm nghiệm, công bố kết quả rộng rãi để cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định.

Như vậy, có thể thấy cơ quan chức năng đã tăng cường công tác quản lý, siết chặt hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn những hành vi nhằm gây tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng cũng như uy tín của trái cây Việt Nam. Tuy nhiên, có thể khẳng định, chỉ một phía nhà chức trách thôi chưa đủ, để những âm mưu, thủ đoạn, chiêu trò của thương lái Trung Quốc không còn "đất sống”, cần sự chung tay của cả cộng đồng, sự đồng lòng của toàn xã hội. Người tiêu dùng cần phải tẩy chay hoa quả, trái cây Trung Quốc đã tẩm ướp hóa chất, còn những người nông dân, người sản xuất, không nên vì cái lợi trước mắt mà sẵn sàng tẩm các loại hóa chất độc hại vào trái cây để ép trái cây chín nhanh. Làm như vậy, vô hình trung, chúng ta đã bị mắc bẫy, tự hủy hoại uy tín của chính sản phẩm do mình làm nên cũng như làm hại sức khỏe của cả cộng đồng.

Nguồn: Minh Phương/ Daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo