Kinh doanh

Séc: Mánh lới trong các chiến dịch giảm giá hàng

Cập nhật lúc 27-12-2016 03:49:31 (GMT+1)
Ảnh: www.pixabay.com

 

Noel đã qua nhưng những ngày lễ vẫn chưa hết. Và giới kinh doanh tiếp tục tìm cách tấn công vào ví tiền thiên hạ, mà hiện thời bằng những chiến dịch đại hạ giá xả hàng cực sốc. Nhưng ẩn trong đó bao giờ cũng có những mánh lới láu cá cần chú ý.


Để có thể tận dụng và tiết kiệm được qua việc mua hàng giảm giá, cần phải có tầm bao quát diễn biến mặt bằng giá cả của loại hàng cụ thể muốn lựa chọn. “Chuyện hàng ở cửa hiệu nào đó đã giảm 50% chưa nhất thiết là cái giá “cực hời” ấy không thể có được ở nơi khác hoàn toàn bình thường,” Lukáš Zelený từ tạp chí người tiêu dùng dTest lưu ý.

Bởi không có gì mới, khi trong mỗi chiến dịch mà thường là hạ giá, thì ít hay nhiều bao giờ cũng kèm theo thao tác tiếp thị tinh vi. Và chính chiến dịch đại hạ giá thường là không gian cho những thủ đoạn lừa người tiêu dùng của dân buôn.

“Đó có thể là chuyện hạ giá giả, khi mà giá sản phẩm trên thực tế không hề giảm và cái nhãn “hạ giá” chỉ là thỏi nam châm thu hút sự chú ý của người mua nhẹ dạ khi chọn hàng. Hay trước đó đã cố tình được tăng lên rồi đưa về giá cũ để gọi chênh lệch ấy giảm giá,” Lukáš Zelený giải thích.

Đây là thực tế nhiều năm và Thanh tra Thương nghiệp Séc thường xuyên phát hiện hàng loạt những vi phạm khi người kinh doanh sử dụng hình thức này để lừa người tiêu dùng.

Những mánh lới phổ biến nhất

Đừng bao giờ tin vào những lời dụ dỗ dạng xả hàng với giá “như vất đi” tới 80%. Bởi nếu nhìn kỹ những dòng quảng cáo mồi chài, thường sẽ thấy cái chữ nhỏ li ti “tới”. Và thứ hàng hạ giá tới 80% nếu có tìm thấy được thì hầu như cũng là đồ vất đi.

Theo qui định, nếu người kinh doanh bán hạ giá, thì bao giờ cũng phải ghi rõ giá cuối cùng và mức giảm giá chính xác tới từng xu. Nếu số liệu trên giá không khớp, sẽ là biểu hiện hay ý kiến tố cáo để Thanh tra Thương nghiệp ra tay can thiệp. Với tội lừa đảo người tiêu dùng, hình phạt là tương đối nặng.

“Một trong những thực tế mà người tiêu dùng thường gặp phải nữa, là khẳng định rằng hàng hạ giá không được bảo hành hay chỉ với mức độ hạn chế. Những chuyện như vậy là không thể. Cả hàng hạ giá theo luật cũng phải được bảo hành 24 tháng. Ngoại lệ chỉ có với những thứ đồ giảm giá vì lỗi sản phẩm- không thể khiếu nại chất lượng cho chính những lỗi này, còn những lỗi khác của sản phẩm đó vẫn trong phạm vi bảo hành,” Lukáš Zelený nhấn mạnh.

Và lí do giảm giá như vậy phải được thông báo cho người tiêu dùng và khẳng định rõ trong chứng từ mua bán. Cũng không thể giảm giá cho những lỗi chưa xuất hiện, bởi đó sẽ là hành vi lách luật.

David Nguyen- i-senior.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo