Kinh doanh

Séc: Doanh thu bán lẻ giảm vì cấm bán hàng ngày lễ

Cập nhật lúc 26-03-2018 13:44:02 (GMT+1)

 

Luật cấm các cửa hàng với diện tích trên 200 m2 không được mở cửa vào một số ngày lễ trong năm ở Cộng hòa Séc ảnh hưởng tiêu cực tới cả doanh thu những ngày lễ khác, mà nghĩa vụ đóng cửa không hề liên quan. Bởi cho tới nay nhiều người tiêu dùng vẫn chưa nhớ được hết.


Gần nhất sẽ là lễ Phục Sinh, là ngày lễ không cố định trong Dương lịch (tương tự như Tết Nguyên Đán) mà năm 2018 rơi vào ngày thứ Hai, 02 tháng Tư. Theo luật Séc, các cửa hiệu lớn không được phép hoạt động vào ngày nghỉ lễ Phục Sinh- Velikonoce.

Trong khi đó, Velikonoce là dịp mua bán nhộn nhịp cao điểm nhất trong năm chỉ sau lễ Noel. Theo khảo sát của hãng thông tấn ČTK với các mạng lưới bán lẻ, biện pháp hạn chế của nhà nước ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu những cơ sở kinh doanh phải đóng cửa theo nghĩa vụ.

Đại diện tập đoàn Ahold từ lâu đã chỉ trích tính thiếu thống nhất và vô ích của biện pháp hạn chế. Phát ngôn viên Ahold Jiří Mareček nhấn mạnh, rằng hơn một năm kể từ khi luật này có hiệu lực thực tế đã khẳng định quan điểm của Ahold là có cơ sở. “Hơn nữa doanh thu của người kinh doanh cũng bị ảnh hưởng cả trong những ngày lễ khác không nằm trong danh sách phải đóng cửa, bởi khách hàng không nhớ rõ và lượng khách giảm hẳn. Nên đáng tiếc là hàng hóa và tất cả các dịch vụ hậu cần liên quan tới mạng lưới bán lẻ bị ảnh hưởng cả trong những ngày lễ khác,” Jiří Mareček bình luận.

Năm nay là lần thứ hai, khi các cửa hàng lớn không được hoạt động trong ngày lễ Phục sinh. “Chắc cũng tương tự như các ngày phải đóng cửa khác, người mua sẽ đông hơn vào những ngày trước và sau lễ. Nhưng về tổng thể, cũng không thể bù đắp với mức doanh thu bị suy giảm vì phải đóng cửa,” đại diện mạng Tesco Václav Koukolíček nhận xét.

Theo Hiệp hội các cửa hiệu Séc truyền thống, luật hạn chế thời gian bán hàng đã phá bỏ điều kiện kinh doanh bình đẳng trong lĩnh vực bán lẻ. Hiệp hội coi giới hạn 200 m2 là sự phân biệt đối xử. “Trên thực tế nghĩa là làm tổn hại tính độc lập của các cửa hiệu Séc, bởi dưới giới hạn này rơi chủ yếu vào các cửa hiệu châu Á, trong khi nhiều cửa hàng tự động có diện tích chỉ lớn hơn chút đỉnh phải đóng cửa,” chủ tịch Hiệp hội các cửa hiệu Séc truyền thống Zdeněk Juračka tuyên bố.

David Nguyen - Globe24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo