Kinh doanh

Thách thức sức sáng tạo của người Séc: lách EET!

Cập nhật lúc 30-12-2016 11:51:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tại một số nơi người kinh doanh đã phải tiếp đón những vị khách không mời từ sở thuế đến theo dõi kiểm tra việc tuân thủ luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET) và nhiều người cho rằng họ bị kiểm tra chắc vì khách hàng nào đó tố cáo. Thế nhưng trên thực tế con ngáo ộp “tố cáo” này không đáng sợ như vẫn tưởng.


Trong những ngày vận hành đầu tiên của hệ thống EET, Tổng cục Thuế Cộng hòa Séc thỉnh thoảng còn công bố số lượng những tố cáo nặc danh những trường hợp phạm luật khi người kinh doanh không cấp hóa đơn cho khách hàng, mà bình quân vào khoảng một trăm trường hợp mỗi ngày. Nhưng nay số liệu này không còn được công bố nữa.

Tới thời điểm hiện nay, khi hệ thống EET đã ghi nhận tổng cộng khoảng 71 triệu hóa đơn sau ba mươi ngày hoạt động, có thể nói ứng dụng “tố cáo” trên trang chủ của Tổng cục Thuế chỉ mang tính “dọa dẫm” là chính. Những lo sợ, rằng người tiêu dùng có “quyền” gọi nhân viên sở thuế đến kiểm tra vì việc không nhận được hóa đơn, là vô ích.

Cả các quan chức Tổng cục Thuế và bộ Tài chính cũng đã nhiều lần nói đến điều này. Các số liệu tố cáo chỉ mang tính tham khảo hay phân tích chứ tự thận những tố cáo không phải là cơ sở để thực hiện kiểm tra. Bởi tố cáo là nặc danh, nên tính chân thực của nó ngay từ đầu đã kém mức tin cậy vì khả năng bị lợi dụng là rất cao. Nghĩa là ngoại trừ trường hợp, ví dụ từ nhiều địa chỉ internet khác nhau nhiều người sử dụng tố cáo một nhà hàng cụ thể nào đó thường xuyên không cấp hóa đơn cho khách, thì xác suất nơi kinh doanh đó bị kiểm tra mới có phần nào tăng lên.

Thiên hạ đã nói vui, rằng sẽ không còn là người Séc nữa khi không có ai tím cách lách qui định pháp lý nào đó. Và với luật EET thì điều này còn chính xác hơn nhiều lần. Nhưng cho tới nay, chưa có bất kỳ hình thức tinh vi nào vượt qua được EET, mà tất cả chỉ là những hành vi phạm luật rõ ràng- không thống kê doanh thu- với mức phạt nặng nếu bị phát hiện.

Chỉ những người hết sức ngây thơ mới tin vào “điểm yếu” của EET và không biết là các công chức thuế cũng không đến nỗi quá đần độn. Những người kinh doanh mà đường truyền internet bị trục trặc liên tục hay số lượng giao dịch mua bán bị hủy thường xuyên? Các công chức sở thuế dễ dàng so sánh với những người kinh doanh tương tự trên cùng địa bàn, và nếu doanh thu “khiêm tốn” hơn người khác, thì cũng tương tự như “lậy ông tôi ở bụi này”.

Cái nút bấm đặc biệt “Neevidovat tržbu” trên máy tính tiền- một trong những yêu cầu phổ biến nhất hiện nay khi người kinh doanh mua các trang thiết bị thu ngân- có cơ sở pháp lý của nó. Bởi cho đến tháng Ba 2018 các chủ nhà hàng vẫn chưa phải thống kê những doanh thu khi bán đồ ăn cho khách mang đi. Và hiện nay không ít các nhà hàng không cưỡng nổi sức quyến rũ của cái nút đặc biệt này và thường sử dụng nó cho khách quen hay những người mà chắc chắn sẽ không phàn nàn gì khi không nhận được biên lai mua. Nhưng nút bấm “Không thống kê doanh thu” này không có gì gọi là tinh vi và khả năng tận dụng nó cũng tương đối ngắn ngủi.

David Nguyen- babisovapokladna
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo