Kinh doanh

Thanh tra dùng “mồi nhử” kiểm tra bán đồ uống có cồn và thuốc lá cho người chưa trưởng thành

Cập nhật lúc 06-06-2018 15:30:56 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 11 tháng Năm 2018 Thanh tra Thương nghiệp Séc công bố báo cáo đánh giá về kết quả kiểm tra tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ đồ uống chứa cồn và thuốc lá. Thông tin khả dĩ nhất trong báo cáo là nhận xét về tình hình chấp hành luật tốt hơn của các tiệm tạp hóa châu Á so với mạng lưới siêu thị đa quốc gia.


Như đã biết, sau khi luật mới về bảo vệ sức khỏe trước tác hại của các chất gây nghiện- luật số 65/2017 Sb.,- có hiệu lực từ ngày 31 tháng Năm 2017, các cơ quan công quyền Séc lại được phép sử dụng “mồi nhử” là trẻ vị thành niên để thử thách người kinh doanh. Trong kiểm tra đã phát hiện sai phạm trong 185 cơ sở kinh doanh, cụ thể 114 trường hợp sai phạm luật vì đã bán hay rót rượu cho người chưa tới 18 tuổi.

Theo thống kê của Thanh tra Thương nghiệp Séc (ČOI), trong cả năm 2017 các nhân viên ČOI đã tiến hành tổng cộng 5143 lần kiểm tra bán rượu và chấp hành các qui định pháp luật khác đã phát hiện vi phạm trong 2180 trường hợp, nghĩa là khoảng 42,39 phần trăm. Tỉnh có tỉ lệ sai phạm cao nhất là Plzeň và Karlovy Vary với 72,9 phần trăm.

Ngoài những sai phạm nặng vì bán rượu, thuốc lá mà hình thức xử lý nghiêm khắc hơn, Thanh tra Thương nghiệp Séc cũng nhằm tới cả việc tuân thủ luật trong lĩnh vực thông báo. Đã xử lý hơn 60 trường hợp tại khu vực bán rượu không có biển thông báo cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, mà theo luật là phải có và bằng tiếng Séc, kiểu chữ in mầu đen trên nền trắng với kích cỡ mẫu tự tối thiểu 2 cm. Xử lý hơn 50 trường hợp vi phạm nghĩa vụ tương tự tại khu vực bán thuốc lá và các sản phẩm và dụng cụ sử dụng lá thuốc.

Đáng chú ý, ČOI cũng xử lý phạt 2 trường hợp bán đồ chơi trẻ em có hình dạng bao bì đồ uống chứa cồn và 2 trường hợp người bán hàng rượu, thuốc lá chưa đến 18 tuổi.

Phát ngôn viên ČOI Jiří Fröhlich tuyên bố, rằng thực tiễn kiểm tra cho thấy hình thức sử dụng người vị thành niên làm “mồi nhử” có hiệu quả rõ ràng và vì thế sẽ tiếp tục được áp dụng. Theo chuyên viên điều phối chương trình bài trừ ma túy quốc gia Jindřich Vobořil, trẻ vị thành niên nhất là từ lứa tuổi 15- 16 ở Séc thuộc nhóm hàng đầu châu Âu về sử dụng đồ uống chứa cồn và thuốc lá cũng như kinh nghiệm về tình trạng say xỉn, đa số các quốc gia EU khác cũng như trên thế giới thường muộn hơn 2 tới 3 năm.

Jindřich Vobořil cũng bình luận, rằng là vì các tiệm thực phẩm nhỏ không chịu sức ép mạnh của dòng người xếp hàng trước quầy thu ngân cho nên có nhiều thời gian theo dõi khách hàng và yêu cầu xuất trình chứng minh thư khi nghi vấn về độ tuổi của người mua. Phát ngôn viên ČOI Jiří Fröhlich cho rằng những người bán hàng châu Á đã ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề với sinh kế của mình nên thận trọng hơn khi bán rượu, thuốc lá.

David Nguyen- coi.cz, Hospodářské Noviny (theo NVXQ)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo